Giới thiệu “Nguyễn Trọng Tạo - Thơ và Trường ca”

(Toquoc)- Từ 9h-21h ngày 13/11 tại Trung tâm Văn hoá ngôn ngữ Đông Tây- số 11 Trần Quý Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra buổi giới thiệu tác phẩm “Nguyễn Trọng Tạo - Thơ và Trường ca”.

Giới thiệu “Nguyễn Trọng Tạo - Thơ và Trường ca” - ảnh 1

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo được bạn bè thường gọi “kẻ ham chơi”. Ông từng được biết đến là một người đa tài với các xưng danh nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ… Nhắc đến thơ ca phải kể đến các tập: Đồng dao cho người lớn, Thư trên máy chữ và tản mạn thời tôi sống, Thế giới không còn trăng… Nhạc thì Làng quan họ quê tôi (phổ thơ Phan Hách), Khúc hát sông quê (phổ thơ Lê Huy Mậu)… Về họa thì có Cờ thơ được chính thức sử dụng trong các Ngày thơ Việt Nam cùng với việc thiết kế hàng trăm bìa sách của đồng nghiệp. Ngoài ra, Nguyễn Trọng Tạo còn có nhiều bài phê bình văn học đáng chú ý, ông cũng là người phát hiện và nâng đỡ nhiều cây bút trẻ đến với thơ. Nguyễn Trọng Tạo quan niệm về thơ: Thơ gần với nước mắt hơn là tiếng cười, gần với khổ đau hơn là reo hát, gần với sẻ chia hơn là chiếm đoạt, gần với chiến thắng mình hơn là răn người.

Đánh giá về thơ của Nguyễn Trọng Tạo, nhà văn Nguyễn Thuỵ Kha cho rằng: “Qua nửa thập niên phiêu bạt giang hồ lãng tử, Tạo lập gia đình và định cư tại Huế. Những năm tháng “sông Hương hóa rượu ta đến uống/ ta tỉnh đền đài ngả nghiêng say” cùng bạn bè Huế, nói như Tạo: “Sông Hương và Huế đã ném vào thơ tôi một vốc sương mù”. “Người ham chơi” Nguyễn Trọng Tạo đã cho ra hàng loạt tác phẩm thơ “Sóng Thủy tinh”, “Gửi người không quen”, “Thư trên máy chữ và Tản mạn thời tôi sống”, và đặc biệt nhất là “Đồng dao cho người lớn” tung ra cái nhịp chẵn trì tục như một cách tân phương Đông làm ngỡ ngàng những người làm thơ, đọc thơ vốn quen nếp cũ”.

Còn nhà lý luận phê bình Nguyễn Đăng Điệp thì: “Thơ anh là những khúc hát ngân lên từ cõi nhớ của một kẻ nhà quê lưu lạc. Lưu lạc mà vẫn nhớ mình là nhà quê, là phương Đông chính hiệu…

Với những gì đã có, Nguyễn Trọng Tạo thực sự là người có những đóng góp đáng quý trong quá trình đổi mới thơ ca. Trong những thi phẩm xuất sắc nhất của mình, anh đã ngộ ra được lẽ sống của thơ là sự đổi mới không ngừng. Chính vì thế mà anh trở thành một gương mặt sáng giá trong đội ngũ những nhà thơ mấy thập niên qua”.

Buổi giới thiệu tác phẩm “Nguyễn Trọng Tạo - Thơ và Trường ca” do nhà phê bình Văn Giá dẫn chương trình sẽ kéo dài đến 21h cùng ngày. Ngoài giao lưu cùng tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu lý luận phê bình còn có các ca sĩ như một sự gắn kết, hội tụ và chứng minh sự liên tài của Nguyễn Trọng Tạo.

Chương trình được tổ chức với sự phối hợp của Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam và Trung tâm Văn hoá ngôn ngữ Đông Tây.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác