Giới thiệu tác phẩm "Thần luật thơ Đường"

(Toquoc)- Vào lúc 9h ngày 8/01, tại Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây - Nhà 11A phố Trần Quí Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra buổi toạ đàm giới thiệu tác phẩm "Thần luật thơ Đường" của tác giả Lê Kim Giao.

Thơ Đường luật (hoặc thơ luật Đường) là thể thơ Đường cách luật xuất hiện từ đời nhà Đường, Trung Quốc. Vì giáo dục, thi cử... đều bằng tiếng Hán, nên từ lâu người Việt Nam đã sáng tác thơ văn bằng tiếng Hán, trong đó có thơ theo luật Đường. Thể loại thơ này của Việt Nam kéo dài từ thời nhà Trần cho đến nửa đầu thế kỷ 20. Kể từ phong trào Thơ Mới trở đi, số người trong nước làm luật thi đã bị giảm đi đáng kể. Thơ Đường luật có một hệ thống quy tắc phức tạp được thể hiện ở 5 điều nghiêm khắc sau: Luật, niêm, vần, đối và bố cục. Về hình thức, thơ Đường luật có các dạng "thất ngôn bát cú" (tám câu, mỗi câu bảy chữ) được xem là dạng chuẩn, biến thể có các dạng: "thất ngôn tứ tuyệt" (bốn câu, mỗi câu bảy chữ), "ngũ ngôn tứ tuyệt" (bốn câu, mỗi câu năm chữ), "ngũ ngôn bát cú" (tám câu, mỗi câu năm chữ) cũng như các dạng ít phổ biến khác. Cứ hai câu là ứng với các phần: Đề - Thực - Luận - Kết. Người Việt Nam khi làm thơ cũng tuân thủ các quy tắc này.

Lê Kim Giao là một nhà thơ Hà Nội với gần 50 năm tìm hiểu và thử nghiệmGiới thiệu tác phẩm viết nhiều bài thơ luật Đường bằng tiếng Quốc Ngữ Việt Nam. Ông từng có nhiều bài thơ luật Đường được khắc vào bia đá ở Am Mỵ Châu- Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội), Chùa Vua Hà Nội, Phủ Tây Hồ, Tam Cốc- Ninh Bình...

Thần luật thơ Đường là một cuốn sách sau nhiều năm nghiên cứu tìm tòi của Lê Kim Giao về thơ Đường, có những phát hiện mới về kết cấu Đề - Thực - Luận - Kết của thơ Đường cổ điển với việc quan tâm đến 4 chữ Duyên, Tài, Tình, Mệnh. Bên cạnh đó là một “luận thuyết” về “Thần luật thơ Đường” - khác với Thanh luật bằng trắc để giúp các tác giả Việt Nam có thể dễ dàng hơn khi làm thơ thể thất ngôn bát cú.

Buổi giới thiệu tác phẩm sẽ do nhà thơ Trần Ninh Hồ dẫn chương trình cùng với sự tham gia của các nhà lý luận phê bình, các nhà văn, nhà thơ.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác