Giới thiệu tiểu thuyết mới của Nguyễn Một


(Toquoc)- 9h sáng chủ nhật ngày 22/7, nhà văn Nguyễn Một giới thiệu tiểu thuyết "Ngược mặt trời" tại Càphê Ngõ Hạnh, số 24 đường Lý Văn Sâm, Biên Hòa.

Nhà văn Nguyễn Một vừa cho ra đời cuốn tiểu thuyết "Ngược mặt trời", đây là cuốn tiểu thuyết thứ hai sau cuốn "Đất trời vần vũ"- đoạt giải C cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 3 (2006-2009) của Hội Nhà văn Việt Nam.  

Giới thiệu tiểu thuyết mới của Nguyễn Một - ảnh 1

Ở tiểu thuyết mới này của Nguyễn Một, nhà văn Sương Nguyệt Minh viết lời tựa và nhà thơ Nguyễn Liên Châu viết lời bạt.

Theo nhà thơ Nguyễn Liên Châu, nếu đọc “Đất trời vần vũ” ông thấy hay thì khi đọc cuốn tiểu thuyết mới này của Nguyễn Một, ông thấy hay hơn! Ông viết về cuốn sách mới này những dòng nhận định: “Tác giả đã chỉ dừng lại ở mức gợi ý cảm nhận cho người đọc chứ không diễn giải hoặc triết lý dùm người đọc. Vì thế mà tiểu thuyết này cho dù ngồn ngộn chi tiết, những chi tiết mà theo tôi là đắc địa, lại chỉ nằm gọn trong một tập sách khá là mỏng đối với thể lọai tiểu thuyết. Nếu “giấc mơ” này và ngồn ngộn những chi tiết đã được chọn lọc kỹ càng này, vào tay một người viết khác, thật dễ dàng để có một cuốn sách ngàn trang! Nguyễn Một đã khéo léo tiết chế sự vung bút, giúp người đọc cùng viết với mình, về những điều sẽ gây tranh cãi nếu chỉ cần hai người thôi cùng ngồi nói với nhau về tiểu thuyết này. Cùng với sự rời rạc, tác giả cũng đã cố tình lửng lơ khi bày biện những điều mình muốn đề cập đến. Điều này buộc người đọc phải tự giải quyết những điều mà Nguyễn Một, bằng thủ thuật riêng, đã buộc người đọc dung nạp vào đầu. Phải đồng làm tác giả với Nguyễn Một khi đọc “Ngược mặt trời”, vì chỉ với tâm thế ấy người đọc mới cảm nhận hết những thi vị giấu mặt khắp nơi trong tiểu thuyết này.”

Với những chương rời rạc được thể hiện qua 23 đoạn được đặt tên, chuyển tải nội dung của cuốn sách. Thời điểm ghi ở cuối sách: 2012 cho thấy sách vừa mới được tác giả viết xong. Số lượng 2.000 bản in chứng tỏ NXB Hội Nhà văn và Công ty Liên Việt đã đánh giá cao về cuốn sách. Hy vọng độc giả sẽ đón nhận cuốn tiểu thuyết mới của Nguyễn Một với một tâm trạng phấn khích nhưng cũng đầy cẩn trọng để tìm ra một Nguyễn Một mới đi “Ngược mặt trời”.

H.Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác