Hai ông bố chia sẻ cách nuôi dạy con trưởng thành

Hai ông bố chia sẻ cách nuôi dạy con trưởng thành - ảnh 1

 

Trong cuộc sống có nhiều câu hỏi liên quan tới mối quan hệ giữa cha và con mà nhiều bậc phụ huynh cũng như những đứa trẻ (con) chưa tìm được lời giải đáp thấu đáo. Có nhiều bậc cha mẹ vì nghĩ rằng làm giúp con là thể hiện tình yêu thương với con, vì muốn con chỉ cần chuyên tâm vào ăn, học và chơi, vì nghĩ rằng con chưa biết làm gì, và vì nhà có người giúp việc rồi, và vì ông bà chiều cháu không cho cháu làm… nên họ đã vô tình cướp đi của con trẻ rất nhiều những việc mà lẽ ra đó phải là công việc và trách nhiệm của cá nhân con trẻ.

Hay vào thời điểm cần dạy trẻ tính tự lập để làm nền móng vững chắc cho giai đoạn thiếu niên và thanh niên thì cha mẹ lại không cho trẻ làm, rồi đột nhiên khi trẻ lớn lên trẻ vẫn quen với thói quen được cung phụng như thế thì cha mẹ lại bắt đầu ca thán và la mắng con rằng sao lại ỷ lại thế, dựa dẫm thế.

Vậy cha mẹ cần làm thế nào để hình thành cho con thói quen tự lập ngay từ khi còn nhỏ để làm bước đệm vững chắc cho con trong tuổi trưởng thành? Trong quá trình rèn cho con tính tự lập vai trò của người cha quan trọng như thế nào? Người cha có thể làm gì để cùng với mẹ rèn luyện và dạy dỗ con?...

Những chia sẻ của 2 ông bố Phúc Lai, tác giả cuốn sách “Dạy con dạy cha” và Hoàng Long, tác giả cuốn sách “Cùng nắm tay cha nào ta khôn lớn”, một người hiện đang sinh sống ở Việt Nam, một người đang sinh sống và làm việc tại Pháp, hai môi trường khác nhau, sẽ mang đến những câu chuyện đầy màu sắc về việc dạy con, giúp độc giả tìm được câu trả lời cho những băn khoăn trong quá trình nuôi dạy con trưởng thành.

Tác giả Phúc Lai (tên thật là Ngô Ngọc Phương) là Thạc sĩ Luật quốc tế, làm việc tại Việt Nam. Trước cuốn “Dạy con dạy cha”, anh từng viết cuốn “Chuyện con chuyện cha”. Còn tác giả Hoàng Long sinh năm 1976 tại Hà Nội, hiện sống và làm việc tại Paris, Pháp, là tác giả của cuốn sách được độc giả đánh giá rất tích cực: “Tôi và Paris - Câu chuyện một dòng sông” xuất bản tháng 02/2016.

V.Vân

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác