Hòa Bình- điểm dừng chân đầu tiên


(Toquoc)- Ý tưởng về một cuộc hành hương về nơi đã ấp ủ, thai nghén. Những cảm xúc nghệ thuật cho những sáng tác bất hủ trước thời gian về mảnh đất Tây Bắc đã được Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam thực hiện bằng điểm dừng chân đầu tiên là cung văn hóa thành phố Hòa Bình.

Không chỉ đơn thuần là một đoàn nghệ thuật biểu diễn mà sự kiện văn hóa- lịch sử này đã tạo ra được một không gian-thời gian rất ý nghĩa. Hành trình ngược lên miền Tây Bắc yêu thương cũng là hành trình của đoàn quân Tây tiến, của các chiến dịch giải phóng trung du, Hòa Bình, Sơn La rồi Điện Biên Phủ; là đường bay của con tàu lên Tây Bắc vẫy gọi thanh niên trong tâm thức mà nhà thơ Chế Lan Viên đã viết: Tàu hãy vỗ giùm ta đôi cánh vội / Mắt ta thèm mái ngói đỏ trăm ga. Nhưng, ấn điệu ấn tượng nhất là chuyến hành hương nghệ thuật này phải là việc những tác phẩm hào hùng, giản dị đã khiến cho người xem có dịp được sống lại không khí của những đêm liên hoan văn nghệ ấm áp tình quân-dân một thời. Cho dù hôm nay, dưới ánh đèn màu rực rỡ của sân khấu, trên thành phố điện hiện đại và khang trang nhưng những tình cảm ấy dường như vẫn không hề vơi đi.

Hòa Bình- điểm dừng chân đầu tiên - ảnh 1
(Ảnh Internet)

Với sự có mặt của đông đủ các lãnh đạo cao nhất của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam như nhà thơ Hữu Thỉnh (chủ tịch), Nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp; nhà văn Tùng Điển - Phó Chủ tịch Liên hiệp; nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Phó Chủ tịch Liên hiệp, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Đặc biệt, được sự chỉ đạo nghệ thuật trực tiếp của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và NSND Nguyễn Tiến, chương trình nghệ thuật được mở màn bằng liên khúc các bài hát hướng về Tây Bắc như Sông Lô; Qua miền Tây Bắc; Hò kéo pháo cho đến Giải phóng Điện Biên…khiến những ai có mặt trong hội trường đều có cảm giác 60 mươi mùa xuân mà như thể mới đây thôi. Hình ảnh anh bộ đội chống Pháp với dép lốp, áo trấn thủ kéo pháo trên đèo cao, dáng nhưng đoàn dân công xe thổ vượt dốc tải lương… như từ một kí ức xa xôi vọng về trong đôi mắt nhòe mờ người chiến sĩ Điện Biên năm xưa.

Trong không khí của màn mở đầu ấn tượng ấy, nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu hết sức ngắn gọn và cô đọng. Thay mặt cho UBND tỉnh Hòa Bình, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBMD tỉnh phát biểu nêu tầm vóc ý nghĩa của sự kiện văn hóa này. Chương trình được dàn dựng, tổ chức hết sức công phu từ nội dung các sáng tác từ giai đoạn chống Pháp như Qua miền Tây Bắc sáng tác Nguyễn Thành; Sông Lô sáng tác Văn Cao; Giải phóng Điện Biên sáng tác Đỗ Nhuận…cho đến những sáng tác mới mang âm hương hào hùng như Xe thồ Điện Biên- một sáng tác mới của nhạc sĩ Chính Nghĩa.

Chúng ta có thể thấy, dù khoảng cách lịch sử đã khá xa, người xem hôm nay (nhất là các bạn trẻ) đang thiếu những dữ kiện văn hóa để thấu hiểu, rung động và hào hứng tiếp nhận những những giá trị ấy. Nhưng, có lẽ sự đặc sắc từ những sáng tác “một bước đi vào cổ điển” của những tên tuổi lớn của nền tân nhạc Việt Nam như nhạc sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Đỗ Nhuận, nhạc sĩ Nguyễn Thành… đã tạo ra sức lối cuốn quá lớn, vượt qua mọi rào cản thời gian, qua những “vách ngăn” của thị hiếu tiếp nhận để chạm đến những gì thao thiết nhất trong tâm thức người Việt Nam đó là tình yêu quê hương đất nước, ngưỡng vọng những chiến công. Từ góc độ đơn vị phối hợp tổ chức chương trình, màn hòa tấu cồng chiêng của đoàn nghệ thuật Hòa Bình cũng tạo ra một sắc điệu riêng. Hẳn những ai quan tâm và yêu mến lịch sử dân tộc và địa phương sẽ không quên nền tảng để tạo nên đỉnh cao chiến thắng Điện Biên là những chiến công thầm lặng của đoàn quân Tây Tiến. Một trong những dấu ấn mà đoàn binh anh hùng, lãng mạn, hào hoa đó để lại các chiến công, là sự gắn kết tình quân dân nơi xứ Mường yên ả, thiêng liêng ấp iu các giá trị văn hóa từ thời Việt cổ. Cũng chính vì thế mà âm hưởng cồng chiêng và những sắc điệu nghệ thuật nơi đây cũng trở thành một nhân tố không thể thiếu khi nói về hào khí của những chiến dịch miền Tây Bắc, góp phần thăng hoa cho những chiến thắng và tô điểm cho nền nghệ thuật nước nhà.

Kết thúc chương trình Hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ tại Hòa Bình, rất nhiều cựu chiến binh với mái tóc bạc phơ bồi hồi xúc động. Không khí ấm áp của những ca khúc cách mạng đến từ bước chân của những “cuộc hành quân nghệ thuật” đã đem lại một cảm xúc rất lạ trong lòng người xem. Bên ngoài quốc lộ 6 huyền thoại, trận mưa phùn mùa xuân như gợi về những đêm mưa rầm, cơm vắt, khoét núi, ngủ hầm của người chiến binh thuở nào. Rời thành phố Hòa Bình, rời mảnh đất Mường yêu ca múa và mến khách, những văn nghệ sĩ lại ngược sông Đà, sông Mã đến với những vùng đất xa xôi hơn, xin chúc các anh em văn nghệ sĩ sẽ có một chuyến hành hương thật sự thành công.

Lâm Việt

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác