“Hoàng Hữu - Tác phẩm” 2016 sẽ là căn cứ chính thức để tránh dị bản

 

(Tổ Quốc)- Nhân kỷ niệm 70 năm sinh và 35 năm mất của nhà thơ, họa sĩ Hoàng Hữu (1945-1981), Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức lễ ra mắt tập sách “Hoàng Hữu - Tác phẩm” vào lúc 9h ngày 10/7 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam.

“Hoàng Hữu - Tác phẩm” 2016 sẽ là căn cứ chính thức để tránh dị bản - ảnh 1
Bìa sách

Nhà thơ Hoàng Hữu tên thật là Hoàng Hữu Dũng, được nhiều thế hệ độc giả biết đến qua bài thơ Hai nửa vầng trăng, trong đó có câu thơ được nhiều độc giả nhớ đến vì cho rằng nhà thơ có sự liên tưởng tài tình giữa tên mình và… thực tế ở câu thơ: “Trăng đầu tháng có lần em ví/ Chữ D hoa như vầng trăng xẻ nửa/ Tên anh như vầng trăng mờ tỏ/ Ai bỏ quên lặng lẽ sáng bên trời”. Bài thơ hay có chất tài hoa nhưng mang âm hưởng buồn đã chinh phục được ban giám khảo cuộc thi thơ báo Văn nghệ lúc ấy là nhà thơ Xuân Diệu. Theo lời của cố nhà thơ Phạm Tiến Duật thì bài thơ “Hai nửa vầng trăng” được nhà thơ Xuân Diệu muốn trao giải nhất nhưng vì bài thơ buồn nên cuối cùng chỉ được trao giải nhì.

Mặc dù nhà thơ Hoàng Hữu mất khi còn rất trẻ, mới 36 tuổi, nhưng ông không chỉ có thơ mà còn viết truyện ngắn và vẽ.

Tập sách “Hoàng Hữu- Tác phẩm” hi vọng sẽ đem đến cho độc giả thấy được con người - tác phẩm của Hoàng Hữu một cách chân thực.

Sách gồm 4 phần (Thơ trữ tình, Thơ cho thiếu nhi, Truyện ngắn của tác giả và Bài viết của bạn bè, độc giả), cộng với ảnh chụp một số di bút (in song song với từng bài thơ), sinh hoạt và nét vẽ của Hoàng Hữu (in điểm xuyết). Mỗi phần đều được cấu trúc theo trình tự thời gian (khi Hoàng Hữu sáng tác, khi người viết về Hoàng Hữu qua đời) để giúp người đọc hình dung về lộ trình sáng tạo của tác giả.

Một điểm rất lưu ý khi “lời người làm sách” bày tỏ: “Rất mong, kể từ ngày được phép ấn hành, Hoàng Hữu tác phẩm là căn cứ chính thức để tránh mọi dị bản” bởi cuốn sách đã tạm gác những đoạn hoặc bài đó có trên báo chí truyền thông, nhưng trùng lặp so với những điều đã được công bố trước đó hoặc thiếu chân xác so với thực tế được kiểm chứng bới các thân nhân của Hoàng Hữu. Đây được coi là mong muốn rất chân thành và nhân văn của người làm sách khi vừa xảy ra câu chuyện về “dị bản” văn học tốn khá nhiều giấy mực của giới văn chương.

“Hoàng Hữu - Tác phẩm” do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Hà Anh

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác