Học giả Nguyễn Văn Vĩnh là Danh nhân Văn hóa VN thời hiện đại


(Tổ Quốc)- Ngày 27/4, Lễ tưởng niệm 80 năm Ngày mất của học giả Nguyễn Văn Vĩnh (1936-2016) và vinh danh học giả là Danh nhân Văn hóa Việt Nam thời hiện đại đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

Học giả Nguyễn Văn Vĩnh là Danh nhân Văn hóa VN thời hiện đại - ảnh 1

Dịch giả Nguyễn Văn Vĩnh (Ảnh tư liệu gia tộc)

Nguyễn Văn Vĩnh sinh năm 1882, là một học giả, nhà văn hoá lớn của dân tộc, có công phổ cập chữ quốc ngữ và góp phần quan trọng khai sinh văn học dịch và báo chí Việt Nam. 

Ông chính là người đã đứng đơn đề nghị nhà cầm quyền cho mở trường Đông Kinh Nghĩa Thục, góp phần mở mang dân trí và khai sáng văn hóa cho các tầng lớp nhân dân.

Trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn chương, Nguyễn Văn Vĩnh là người Việt Nam đầu tiên thực hành thành công việc cải tiến chữ Quốc ngữ để chuyển được qua điện tín. Ông đã dịch gần 30 tác phẩm văn học, triết học, khoa học, chính trị học của các tác giả lớn của Pháp và thế giới ra tiếng Việt. Trong đó có những tác phẩm kinh điển như “Những người khốn khổ” của Victor Hugo, “Ba người lính ngự lâm pháo thủ” của A. Dumas, vv…

Trong lĩnh vực báo chí, trong suốt quãng thời gian từ năm 1906 đến khi qua đời vào năm 1936, Nguyễn Văn Vĩnh là chủ bút của 7 tờ báo, trong đó có tờ Đăng Cổ Tùng Báo - tờ báo tiếng Việt đầu tiên ở phía Bắc Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông còn là người Việt Nam đầu tiên là hội viên Hội Nhân quyền Pháp 1906 và cũng là người Việt Nam đầu tiên đưa sân khấu kịch nói vào Việt Nam.

Với những đóng góp to lớn, mang tầm tư tưởng cho dân tộc, Nguyễn Văn Vĩnh đã được vinh danh là “Người công dân vĩ đại” và được Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh tôn vinh là "tinh hoa văn hóa Việt Nam thời hiện đại".

Hoạt động vinh danh ông không chỉ thể hiện sự tri ân và biết ơn của các thể hệ người Việt Nam đối với những cống hiến vĩ đại của ông cho dân tộc mà còn góp phần phục hưng, gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc thông qua các tư liệu/ tài liệu mà học giả Nguyễn Văn Vĩnh để lại.

Hằng Đinh (Tổng hợp)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác