Hồi ký nhà quyền anh Mike Tyson “gây sốc” ngay khi vừa phát hành

Nhị Xuân

Theo dõi quyển hồi kí độc đáo này, người đọc ngược về quá khứ để chứng kiến câu chuyện truyền kì về một đứa trẻ nghèo hèn lớn lên trên đường phố giang hồ của khu ổ chuột Brooklyn. Năm 10 tuổi đứa trẻ ấy đã gia nhập băng nhóm để trộm cắp, móc túi, cướp giật và vác súng thanh toán nhau. Năm 13 tuổi đã bị bắt giam tới 38 lần, kinh qua nhiều trường giáo dưỡng cải tạo. Cuộc đời ấy sẽ tiếp diễn như một tên gangster nếu như năm 14 tuổi đứa trẻ ấy không gặp quyền Anh để từ đó bước vào một hành trình phi thường của một con người từ đáy xã hội vươn lên đỉnh cao vinh quang và tiền bạc. Đáng tiếc, cái bản năng hoang dã của một con người luôn mang mặc cảm da đen đã không thể tồn tại được trong một xã hội văn minh và bị mọi người, từ ông bầu Don King, bạn bè lẫn các người tình và thậm chí cả vợ lợi dụng. Thế nên, nó lại rơi vào bi kịch.

Hồi ký nhà quyền anh Mike Tyson “gây sốc” ngay khi vừa phát hành - ảnh 1Đạo diễn Lê Hoàng và dịch giả tại buổi ra mắt cuốn sách.

 Tựa như tấm gương phản chiếu, cuộc đời Mike Tyson giúp độc giả được dịp so sánh, kịch của một người đứng ở đáy xã hội và bi kịch của người nắm giữ mọi vinh quang, từ tiền bạc đến danh vọng. Nỗi đau nào không xót xa? Nỗi buồn nào không cứa vào lòng người những vết cắt? Nước mắt của đứa trẻ thiếu ăn ở quá khứ và nước mắt của ông hoàng quyền anh thế giới, lắm tiền, nhiều tật đều mặn.

Hồi ký nhà quyền anh Mike Tyson “gây sốc” ngay khi vừa phát hành - ảnh 2Ca sĩ Đức Tuấn hào hứng với cuốn hồi ký.

 Cuốn sách khép lại với một hành trình tái sinh mới của Mike Tyson. Làm lại cuộc đời, lời cảm ơn anh dành cho vị thẩm phán đã đưa anh vào tù ngay phần mở đầu cuốn tự truyện có chút gì đó ngông nghênh nhưng lại rất chân thành. Sự ngông nghênh ấy, độc giả nhìn thấy ở mọi giai đoạn của cuộc đời anh. Có thể nói, dịch giả Trần Minh đã rất thành công khi vận dụng được ngôn từ để có thể truyền tải hết phong cách con người Mike Tyson đến độc giả. “Cuốn sách có nhiều ẩn dụ. Nó đi xa hơn giá trị của một quyển tự truyện”, dịch giả chia sẻ.

Hơn một năm ròng đầu tư để có thể chuyển ngữ tác phẩm, dịch giả Trần Minh, không dừng ở chuyện “Việt hóa” quyển hồi kí này mà còn truyền tải cả những rung động của một người đọc, đến đông đảo những người đọc khác. Có lẽ, đây chính là điểm mấu chốt khiến tác phẩm dễ chạm đến trái tim bạn đọc hơn hết thảy.

Hồi ký nhà quyền anh Mike Tyson “gây sốc” ngay khi vừa phát hành - ảnh 3Hồi ký của nhà quyền anh Mike Tyson đến với độc giả Việt Nam.

Mike Tyson sinh năm 1966 tại Brooklyn, New York, là cựu vận động viên quyền Anh người Mỹ nổi tiếng thế giới. Bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp ở độ tuổi mười tám, năm hai mươi tuổi ông trở thành nhà vô địch quyền Anh hạng nặng trẻ tuổi nhất lịch sử, năm tiếp theo ông thâu tóm cả ba đai vô địch WBA, WBC và IBF. Ông được ESPN xếp số một trong danh sách “tay đấm mạnh nhất trong lịch sử quyền Anh hạng nặng”, được tạp chí quyền Anh hàng đầu The Ring xếp thứ 16 trong danh sách 100 tay đấm vĩ đại nhất mọi thời đại, còn Sky Sports đánh giá ông là “võ sĩ quyền anh đáng sợ nhất từng xuất hiện” và mô tả ông “có lẽ là võ sĩ dữ dội nhất từng bước vào thi đấu chuyên nghiệp.”

Nhân dịp cuốn tự truyện “Mike Tyson: Sự thật trần trụi” ra mắt tại Việt Nam, Đông A Books đã tổ chức buổi tọa đàm giao lưu và giới thiệu vào ngày 20/07, tại nhà sách Cá Chép, TP.HCM. Chương trình có sự góp mặt của dịch giả, nhà báo Trần Minh, đạo diễn Lê Hoàng và nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên. Buổi ra mắt đã có những tranh luận hết sức thú vị về Mike Tyson,võ sĩ quyền anh lắm tài, nhiều tật.

 

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác