Hội nghị văn học ba nước Đông Dương + 3

Sau thành công của Liên hoan thơ châu Á – Thái Bình Dương tại Quảng Ninh hồi đầu năm, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tiếp tục đăng cai tổ chức Hội nghị Văn học ba nước Đông Dương lần thứ 4. Đây là lần thứ 2 Việt Nam là chủ nhà của hội nghị thường niên được tổ chức luận phiên giữa ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Lần thứ nhất Việt Nam tổ chức hội nghị này là vào năm 2007, cũng là năm ra đời hội nghị và cùng với đó là Giải thưởng văn học Sông Mê Kông. Theo đó, Hội nghị Văn học ba nước Đông Dương lần thứ 4 sẽ diễn ra vào tháng 9/2012, tại cố đô Huế và TP Đà Nẵng. Trong khuôn khổ hội nghị lần này sẽ diễn ra hàng loạt các hoạt động văn học nhằm quảng bá, động viên, đoàn kết đội ngũ nhà văn của ba nước Đông Dương.

Hội nghị văn học ba nước Đông Dương + 3 - ảnh 1

Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn nữ đầu tiên của VN nhận Giải thưởng văn học sông Mê Kông.

Về Giải thưởng văn học Sông Mê Kông lần thứ 4 năm 2012 cũng có những điểm khác so với ba lần trước. Cụ thể, trao đổi với TT&VH nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: “Ngoài ba nước Đông Dương, năm nay Hội còn mời thêm một số nước với tư cách là quan sát viên như Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar nhằm phát huy ảnh hưởng của dòng chảy văn hóa, văn học khu vực sông Mê Kông của chúng ta. Qua sự kiện này, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa các nhà văn cùng sống, lao động, cùng sáng tạo trên một dải sông Mê Kông hùng vĩ...”.

Hội nghị Văn học ba nước Đông Dương được khởi xướng dựa trên sáng kiến của Hội Nhà văn Việt Nam. Hội nghị lần thứ nhất đã đánh dấu sự ra đời của Giải thưởng văn học sông Mê Kông được tổ chức thường niên, luân phiên tại Việt Nam, Lào, Campuchia nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác gắn bó và sự phát triển văn học của ba nước.

Ở lần trao giải thứ nhất, 12 nhà văn được nhận giải gồm 3 nhà văn Lào, 4 nhà văn Campuchia và 5 nhà văn Việt Nam (Văn Linh, Trần Công Tấn, Bùi Bình Thi, Văn Lê, Nguyễn Quốc Trung). Lần trao giải thứ hai, Việt Nam có 4 nhà văn được nhận giải là Nguyễn Trí Huân, Trịnh Thanh Phong, Anh Ngọc, Phạm Sĩ Sáu. Lần thứ 3, có 3 nhà văn là Ngọc Tư, Phạm Quang Đẩu, Nguyễn Chiến Thắng.

(Thethaovanhoa.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác