Hội Nhà văn Hà Nội họp xét giải thưởng 2011 và kết nạp hội viên

(Toquoc)- Sáng 28/02, tại trụ sở 19 Hàng Buồm, Hội Nhà văn Hà Nội đã họp xét giải thưởng văn học của Hội năm 2011 và xét kết nạp hội viên mới, dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Phạm Xuân Nguyên. Kết quả có 3 giải thưởng trong tổng số 10 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo.

Tác phẩm đoạt giải thưởng gồm có:

- Những ngã tư và những cột đèn, tiểu thuyết của Trần Dần (9/10 phiếu)

- Những kỷ niệm tưởng tượng, tập thơ của Trương Đăng Dung (7/10)

- Olga Berggolts của tôi, Thụy Anh dịch (10/10).

Như vậy là giải thưởng năm 2011 của Hội Nhà văn Hà Nội đã có ở ba thể loại văn xuôi, thơ và văn học dịch. Còn lý luận phê bình dù có hai tác phẩm vào vòng chung khảo là Đánh đường tìm hoa, tập tiểu luận của Nguyễn Thị Minh Thái và Suy tưởng, giấc mơ, viết... tập phê bình của Khánh Phương nhưng cuối cùng đã không đủ số phiếu để được giải chính thức.

Tiếp đó, Hội đồng đã xét kết nạp hội viên mới. Căn cứ vào sự xét chọn của các hội đồng chuyên môn và sự giới thiệu của các ủy viên chấp hành, Hội đồng đã xem xét, cân nhắc và bỏ phiếu kín các đơn xin vào hội. Kết quả đã có 29 nhà văn nhà thơ được kết nạp làm hội viên mới của Hội Nhà văn Hà Nội.

Kết quả bỏ phiếu giải thưởng và kết nạp hội viên của Hội đồng chung khảo đã được Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội xem xét và quyết định công nhận.

Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội được xem là giải thưởng được dư luận quan tâm chú ý. So với mọi năm, thì năm nay Hội đã công bố giải muộn hơn. Về thơ, trước khi giải được công bố thì Những kỷ niệm tưởng tượng đã được nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đánh giá cao trong bài trả lời phỏng vấn Báo điện tử Tổ Quốc. Còn về văn xuôi thì không có nhiều bất ngờ, bởi trước đó, theo dự đoán của nhiều người Những ngã tư và những cột đèn chắc chắn đến 80% đoạt giải.

Lễ trao giải thưởng và kết nạp hội viên của HNVHN sẽ được tổ chức vào tuần đầu tháng 3/2012.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác