Hội Nhà văn Việt Nam để trống 3 giải thưởng

Không chỉ mất mùa thơ, lĩnh vực văn xuôi và dịch thuật năm nay cũng không có giải. Hội Nhà văn Việt Nam chỉ trao giải thưởng văn học 2009 cho cuốn "Tản mạn nghiệp văn" của Đinh Quang Tốn.

Trang bìa cuốn sách đoạt giải.

Trang bìa cuốn sách đoạt giải.

Tản mạn nghiệp văn - tác phẩm thuộc lĩnh vực tiểu luận phê bình - nhận 9 trên tổng số 11 phiếu bầu của các thành viên chung khảo - đoạt giải thưởng chính thức. Cuốn Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh, vừa giành giải Vàng sách hay của Hội Xuất bản VN, nhưng chỉ giành được 5 phiếu (chưa quá bán), nên chỉ nhận được tặng thưởng.

Dịch giả Phan Hồng Giang - thành viên Hội đồng Chung khảo - cho biết: "Hội đồng đã trao đổi rất thẳng thắn với nguyên tắc chung là chỉ trao giải cho tác phẩm nào thực sự xứng đáng chứ không vì sức ép buộc phải có giải". Nhận xét về cuốn Tản mạn nghiệp văn, ông nói: "Đây là một cuốn sách nghiêm túc, có tìm tòi. Tuy chưa đạt đến mức độ khám phá, nghiên cứu chuyên sâu, nhưng đúng như tên gọi, tác giả đã ghi lại những suy nghĩ về văn chương của một người vừa làm phê bình vừa sáng tác".

Năm 2009 được đánh giá là một năm văn học Việt Nam không có nhiều khởi sắc, không có những tác phẩm, công trình nổi bật. Giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội vừa qua cũng phải để khuyết hạng mục thơ. Tuy nhiên, số giải thưởng quá ít ỏi của Hội Nhà văn Việt Nam vẫn gây ra những ý kiến trái chiều.

'Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ' chỉ được tặng thưởng.

"Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" chỉ được tặng thưởng.

Ông Phan Hồng Giang cho rằng, đây là kết quả "phản ánh đúng thành quả của năm 2009". Nhà văn Trung Trung Đỉnh coi giải thưởng năm nay là chuyện "bình thường". Còn nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên lại nhận định, việc để trống đến 3 hạng mục giải thưởng là "hơi bất thường". Ông giải thích: "Nếu so tương quan giữa các thể loại, phê bình tiểu luận có khi còn yếu hơn văn xuôi, thơ, dịch thuật. Hơn nữa, đây là giải thưởng thường niên, vì thế, không nên so sánh chất lượng giữa năm này và năm khác, mà cần đánh giá, trao giải cho những tác phẩm có chất lượng nhất trong năm".

Năm nay, thơ được dự báo mất mùa từ đầu giải, khi Hội đồng sơ khảo không giới thiệu lên Hội đồng chung khảo bất cứ tác phẩm nào. Tập thơ Đừng múc cạn nỗi buồn của Nguyễn Thị Ánh Huỳnh sau đó được Hội đồng chung khảo đưa vào diện xét giải nhưng cũng nhận được số phiếu bầu rất thấp. Văn xuôi có 4 đề cử nhưng không có tác phẩm nào giành số phiếu quá bán. Còn dịch thuật chỉ duy nhất cuốn Thơ chữ Hán của Nguyễn Du (Vương Trọng) được đề cử nhưng cũng không hội đủ số phiếu cần thiết.

Lễ trao giải và kết nạp hội viên mới sẽ diễn ra vào 5/2.


(Theo evan)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác