Hội Nhà văn Việt Nam kỷ niệm 60 năm thành lập


(Tổ Quốc)- Sáng nay, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 xây dựng và phát triển tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

Hội Nhà văn Việt Nam kỷ niệm 60 năm thành lập  - ảnh 1
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh đọc diễn văn của Hội Nhà văn Việt Nam

Tới dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng và Nhà nước: đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình VHNT Trung ương, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; đồng chí Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...; các đồng chí đại diện các bộ, ban ngành của Trung ương và Chính phủ, các đồng chí cán bộ lão thành, các thế hệ cán bộ, nhân viên của Hội Nhà văn Việt Nam qua các thời kỳ, cùng hơn 500 hội viên Hội Nhà văn Việt Nam ở khu vực Hà Nội và đại biểu ở 64 tỉnh thành trên cả nước, đại diện  và các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước. Đặc biệt, lễ kỷ niệm cũng nhận được sự quan tâm, gửi hoa chúc mừng của các lãnh đạo: đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng... thể hiện sự quan tâm, tin cậy sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với văn học, với các nhà văn Việt Nam.   


Hội Nhà văn Việt Nam kỷ niệm 60 năm thành lập  - ảnh 2

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam- nhà thơ Hữu Thỉnh đã tổng kết quá trình hoạt động 60 năm qua của Hội Nhà văn Việt Nam kể từ khi thành lập tới nay (1957-2017) với những thành tựu và đóng góp to lớn cho sự nghiệp văn học nghệ thuật nước nhà. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã có bài phát biểu, ghi nhận những đóng góp của các nhà văn Việt Nam trong suốt thời gian qua và bày tỏ hy vọng các nhà văn Việt Nam sẽ có nhiều sáng tác mới, đóng góp vào sự nghiệp văn học nghệ thuật nước nhà trong thời gian tới.

Hội Nhà văn Việt Nam kỷ niệm 60 năm thành lập  - ảnh 3
Đại diện Hội Nhà văn Việt Nam trao Giải thưởng cống hiến cho gia đình các cố nhà văn
 

Cũng trong buổi lễ sáng nay, lần đầu tiên Hội Nhà văn Việt Nam truy tặng Giải thưởng cống hiến đợt I cho các tác phẩm của 22 cố tác giả đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát triển văn học Việt Nam. Những nhà văn được xướng danh, tôn vinh lần này đã sáng tác những tác phẩm có giá trị, để lại những dấu ấn trong tiến trình phát triển của văn hóa Việt Nam 60 năm qua nhưng vì những lý do khác nhau mà chưa được trao tặng các giải thưởng văn học tương xứng với những đóng góp của họ. Các tác phẩm của các tác giả thuộc 4 lĩnh vực: Văn xuôi, Thơ, Lý luận phê bình văn học và Dịch văn học. Giải thưởng đã được trao cho đại diện gia đình các cố nhà văn trong không khí ấm áp, nghiêm trang. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, thể hiện sự ghi nhận kịp thời của Hội Nhà văn Việt Nam đối với sự nghiệp và tên tuổi các cố nhà văn đã có những tác phẩm có giá trị, để lại dấu ấn trong thời gian qua.

Khánh Vân

(Ảnh: Hằng, Khánh)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác