Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội nghị Văn học năm 2015

Trong 2 ngày 17 và 18-01-2016, tại Bảo tàng Văn học Việt Nam (số 275 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội), Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội nghị văn học năm 2015 nhằm tổng kết công tác của Hội năm 2015; bàn và triển khai kế hoạch hoạt động của Hội năm 2016; thực hiện các công tác nghiệp vụ của Ban kiểm tra, các Hội đồng văn học và các ban chuyên môn…

Báo cáo tổng kết công tác của Hội năm 2015 do nhà văn Nguyễn Trí Huân - Phó Chủ tịch Hội - trình bày, đã nêu những kết quả nổi bật của Hội trong năm qua, như: Tổ chức thành công Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới lần thứ III, với sự tham dự của hơn 500 nhà văn, nhà thơ, dịch giả Việt Nam và 151 đại biểu đến từ 43 quốc gia, vùng lãnh thổ. Sau hội nghị, nhiều dự án hợp tác đã được ký kết, triển khai và đến nay đã có 7 tác phẩm được dịch và xuất bản. Cuộc thi tiểu thuyết thu hút hơn 200 tác phẩm tham gia, tuy không chọn được giải A nhưng đã đánh dấu một bước phát triển mới của thể loại này. Hội cũng đã phối hợp với Bộ Công an và Bộ GTVT tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn, như các chuyến đi thực tế và thi sáng tác văn học chuyên đề. Năm 2015, các cơ quan cấp 2 của hội tiếp tục vượt qua những khó khăn chủ quan và khách quan, nhất là điều kiện tài chính và nhân sự, giữ vững sự ổn định và có những bước phát triển. Đặc biệt, Hội đã chỉ đạo tiến hành tốt các Đại hội nhà văn ở cơ sở, tiến tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam khóa 9.    

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm năm 2016, như: Tổ chức Ngày thơ Việt Nam năm 2016; Hội nghị các nhà văn trẻ toàn quốc (dự kiến quý 2-2016); Tổng kết 30 năm văn học thời kỳ Đổi mới (1986-2016); Kỷ niệm 10 năm xuất bản Tạp chí Thơ… Đồng thời, tích cực chuẩn bị để tiến tới kỷ niệm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam vào năm 2017, kỷ niệm 70 năm báo Văn nghệ vào năm 2018, Liên hoan thơ Châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2019 và Đại Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10 vào năm 2020…    

Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội nghị Văn học năm 2015 - ảnh 1

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị

Báo cáo về một số thay đổi trong Quy chế xét tặng Giải thưởng văn học của Hội do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội - trình bày và báo cáo về qui chế (sửa đổi) kết nạp, đình chỉ hội viên và qui chế hoạt động của các liên chi hội, chi hội cơ sở do nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội - trình bày, là những nội dung được các đại biểu sôi nổi thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến rất sâu sắc về việc xét Giải thưởng Hội Nhà văn, việc kết nạp Hội viên mới, phương thức hoạt động của Liên Chi hội và Chi hội Nhà văn cơ sở. Đặc biệt là về sự quan tâm hơn nữa đến văn học thiếu nhi và vai trò của các tổ chức Hội cơ sở trong việc kết nạp hội viên mới.    

Từ chiều 17-01, các Hội đồng văn học và Ban chuyên môn họp bàn về phương hướng, nội dung hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của các Hội đồng và các Ban. Sau nhiều lần họp, thảo luận về các tác phẩm vào Chung khảo, sáng ngày 18-01 Ban Chấp hành Hội Nhà văn cùng Hội đồng Giải thưởng sẽ bỏ phiếu chọn tác phẩm xuất sắc để trao giải Hội Nhà văn năm 2015.

(Nguồn: vanvn.net)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác