Hội sách TP.HCM lần thứ VI hướng về Thăng Long - Hà Nội

Với chủ đề “Sách - tri thức - hội nhập và phát triển”, hội sách thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VI được tổ chức từ 15-21/3, tại công viên Lê Văn Tám là nơi hội tụ giao lưu của toàn ngành xuất bản - in - phát hành sách trong nước với các NXB nước ngoài.

Đây được coi là cơ hội tốt nhất để ngành phát hành sách trong nước khai thác, trao đổi, ký kết bản quyền sách với các đối tác nước ngoài, đồng thời cũng là điểm hẹn văn hóa để bạn đọc và tất cả những người yêu sách hiểu hơn về sách. Các hoạt động của ngày hội sách năm nay cũng được tổ chức với quy mô lớn, để hướng về sự kiện trọng đại kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Hội sách 2010 là một trong các hoạt động văn hóa mở đầu cho chuỗi sự kiện chào mừng những ngày lễ trọng của đất nước. Với sự tham gia của hơn 150 đơn vị ở 471 gian hàng, trong đó có 31 NXB nước ngoài như NXB của Đức, Pháp, Tây Ban Nha… hội sách hội tụ đầy đủ sách của các nhà xuất bản, nhà cung cấp sách nổi tiếng trong và ngoài nước. Hơn 200.000 tựa sách với hơn 20 triệu bản sách được trưng bày và bán tại hội chợ dành phục vụ cho mọi đối tượng độc giả. Từ những cuốn sách quý hiếm, sách cổ, sách độc bản, sách đạt kỷ lục Guiness cho đến những ấn phẩm thường thức, bao quát mọi chủ đề thuộc nhiều lĩnh vực: kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa, tôn giáo…

Bên cạnh việc trưng bày các gian hàng, các đơn vị tham gia hội sách đều chuẩn bị các chương trình giao lưu đặc biệt với nhiều hoạt động văn hóa, giới thiệu sản phẩm như sách điện tử Ebook, ra mắt bạn đọc các tác phẩm mới “Đảo mộng mơ” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được in thành hai ấn bản bìa cứng và bìa mềm; hai tập mới nhất của bộ truyện “Kính vạn hoa” cũng được NXB Kim Đồng giới thiệu; gần trọn bộ Sử thi Tây Nguyên do Viện Nghiên cứu Văn hoá ấn hành gồm 75 tác phẩm sử thi của các tộc người dưới hình thức song ngữ Tiếng Dân Tộc và tiếng Phổ thông; tác phẩm “Biểu tượng thất truyền” của tác giả nổi tiếng Danbrown… Một số tác phẩm sách hay cũng được giới thiệu trong các buổi toạ đàm, giao lưu giới thiệu tác giả-tác phẩm như: Toạ đàm về tiểu thuyết “Thế giới xô lệch” của nhà văn Bích Ngân; tác giả Tạ Thị Ngọc Thảo với tác phẩm “Đừng say điệu nhảy”; giao lưu với ông Vikrom Kronadit, tác giả của cuốn sách “Tay không gây dựng cơ đồ”; giao lưu với dịch giả quyển sách best-seller “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”; “Những bức thư hay nhất Việt Nam” của nhà báo Phạm Thành Long; giới thiệu sách “Về Côn Sơn”; bộ sách Harvard, tủ sách “Cẩm nang for Teen”, “Hòn tuyết lăn”… Trong hội sách còn có các buổi nói chuyện chuyên đề xoay quanh tầm quan trọng của việc đọc sách trong cuộc sống… Điểm nhấn đặc biệt của hội sách là cuộc thi “Tủ sách gia đình lần III” nhằm cổ vũ, tôn vinh văn hóa đọc và gìn giữ sách của người dân.

Lần đầu tiên góp mặt và nổi bật trong hội sách lần này là khu vực triển lãm, trưng bày nhiều đầu sách hay và có giá trị về Thăng Long-Hà Nội như trưng bày 100 bức ảnh nổi tiếng về Hà Nội xưa để chào mừng đợt kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ngay sau lễ khai mạc, NXB Trẻ cũng đưa ra mảng sách Thăng Long - Hà Nội và văn hóa Việt Nam với loạt sách mới như “Cuốn sách và tôi” của học giả Vương Hồng Sển (ấn bản đầu tiên được công bố), “Hà Nội văn hóa và phong tục” của nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc… Công ty Minh Thành (Nhà sách Thăng Long) thuộc Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hồ Chí Minh - đơn vị phát hành bộ sách “Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến” giới thiệu toàn bộ 107 tên sách về chủ đề này. Qua hội sách, bạn đọc có thể tìm hiểu, cảm nhận trầm tích văn hóa của Hà Nội, gần gũi hơn với Thủ đô qua những tác phẩm như “Hỏi đáp về Hà Nội”, “Tiểu thuyết lịch sử Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội”, “Niên giám văn hiến nghìn năm Thăng Long”… Bên cạnh triển lãm, cuộc thi vẽ tranh hướng về Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội được tổ chức bởi NXB Trẻ. Có thể triển lãm này chưa phản ánh đầy đủ diện mạo các công trình sách kỷ niệm nghìn năm Thăng Long - Hà Nội trên cả nước, nhưng cũng giúp cho những người yêu sách trong và ngoài nước hiểu hơn những đóng góp của các tác giả, nhà xuất bản trong việc giữ gìn những cuốn sách mang hồn cốt Thăng Long - Hà Nội.

Điều cốt lõi hội sách muốn hướng tới là góp phần nâng cao văn hóa đọc, là cơ hội lớn của người làm sách đến gần hơn với người đọc qua những cuốn sách hay, đẹp và nhiều tâm huyết.

(Kinh tế đô thị)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác