Hội thảo Hoa đường tùy bút của Phạm Quỳnh

Phạm Quỳnh (1892-1945), sinh tại Hà Nội, quê gốc Hải Dương, là trí thức tân học, nhà báo, nhà văn hóa tiêu biểu của VN đầu thế kỷ XX. Ông là người đi tiên phong trong việc quảng bá chữ quốc ngữ và dùng tiếng Việt thay cho chữ nho và tiếng Pháp để viết lý luận, nghiên cứu.

Hội thảo Hoa đường tùy bút của Phạm Quỳnh - ảnh 1Nhiều tác phẩm của ông được xuất bản ở Việt Nam như:

- Mười ngày ở Huế, NXB Văn học - 2001;

- Luận giải Văn học và Triết học, NXB Thông tin, 2003;

- Pháp du hành trình nhật ký, NXB Hội Nhà Văn, 2004;

- Thượng Chi văn tập, NXB Văn học, 2007;

- Du ký Việt Nam, NXB Trẻ, 2007;

- Phạm Quỳnh - Tiểu luận viết bằng tiếng Pháp, NXB Tri thức, 2007.

Hoa đường tuỳ bút là tập hợp các bài viết của Phạm Quỳnh và bản dịch nháp bốn mươi bài thơ đường của Đỗ Phủ. Các bài viết cuối đời của ông ở biệt thự Hoa Đường bên bờ sông Hương thể hiện những suy nghĩ, trăn trở của ông về Kiều, về cuộc đời, thế sự...

Theo nhạc sĩ Phạm Tuyên, con trai Phạm Quỳnh, bản thảo Hoa Đường tùy bút vốn được Phạm Quỳnh trao cho nhà thơ Đông Hồ, sau này nhà thơ Đông Hồ mới trao trả lại cho gia đình tác giả. Nguyên mẫu của nhân vật chính trong bài viết Con người hiểm độc là một vị Thượng thư trong triều, vì có hiềm khích với Phạm Quỳnh nên nhiều lần rắp tâm hãm hại ông. Và có lẽ, cái chết của Phạm Quỳnh cũng có liên quan đến nhân vật giấu mặt này.

Tọa đàm với sự tham gia của Nhà phê bình văn học Lại Nguyên Ân, Nhạc sĩ Phạm Tuyên, MC Trần Quang Đức, bắt đầu lúc 18g ngày 11/01/2012 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp- Hà Nội.

(Theo Nhanam)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác