Hội thảo "Những cuốn sách thời niên thiếu, thiên hướng nhà văn và hình thành bản sắc"

Roland Barthes cho rằng: Viết tác phẩm, đó chính là việc tìm lại được cho bản thân mình và tái hiện lại cho độc giả trong tương lai “chuyến phiêu lưu của việc đọc sách”, có nghĩa là cái cách mà niềm thích thú đã bộc lộ khi đọc các cuốn sách thời thơ ấu.

Câu chuyện về những tác phẩm đọc thời thơ ấu là một mảng thường gặp trong văn học Pháp và văn học nước ngoài của mọi thời kỳ, ở các tác giả rất khác nhau, sống ở các thời đại khác nhau trong lịch sử văn học và các kỷ nguyên địa lý, dưới những hình thức rất khác nhau nhưng lại có điểm chung là những kỷ niệm làm nền móng cho những câu chuyện này và ở sự trải nghiệm siêu hình mà chúng cho phép khôi phục lại. 

Từ những trích dẫn trong văn học Pháp và văn học nước ngoài xưa và nay, hội thảo sẽ đề cập đến bản chất và tác động của những cuốn sách đọc thời niên thiếu, chủ yếu là những tác phẩm hư cấu, "những tác phẩm đem lại những cảm xúc lớn lao nhất" như Stevenson đã nói, những tác phẩm góp phần tạo nên bức chân dung tự họa của tác giả khi còn là một độc giả: "Tôi đã bắt đầu cuộc đời như chắc chắn tôi sẽ kết thúc nó: giữa những cuốn sách" (J.P. Sartre, Ngôn từ)… và cả những tác phẩm cho chúng ta thấu hiểu cách đọc sách riêng của mỗi độc giả trẻ, một cuộc phiêu lưu thực sự mà những người trưởng thành đã lãng quên.

Câu chuyện về những tác phẩm đọc thời thơ ấu, như mọi câu chuyện và mọi hư cấu văn học, chứa đựng trong nó một sự thử thách độc giả và tác giả. Nó xác nhận điều mà Gaétan Picon gọi là “sự sống rộng mở khi đọc sách”, một chốn mở nơi ta có thể chiêm ngưỡng chính mình.

Buổi Hội thảo có sự tham gia của Giáo sư Brigitte Ouvry-Vial tới từ đại học Maine - Pháp, cây bút trẻ Nhã Thuyên, và dịch giả Bằng Nguyên.

Thời gian: 18h00, thứ Năm ngày 07/4/2011

Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp - 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

(Theo L’espace)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác