Hội thảo phụ nữ và truyện tranh

(Toquoc)- Từ ngày 21/3-15/4 sẽ diễn ra chuỗi sự kiện về truyện tranh với chủ đề “Phụ nữ và truyện tranh: Kết nối những nền văn hoá ngoài Nhật Bản” tại Hà Nội.

Manga được biết đến là hình thức truyện tranh nổi tiếng tại Nhật Bản có ảnh hưởng sâu rộng đến toàn thế giới và kết nối nhiều nền văn hoá khác ngoài Nhật Bản.

Trước đây, văn hoá truyện tranh dường như chỉ dành cho phái nam nhiều hơn phái nữ. Nhưng thực tế truyện tranh thiếu nữ đã có lịch sử phát triển hơn nửa thế kỷ, đã và đang truyền cảm hứng cho phái nữ sáng tạo.

Chuỗi sự kiện về Phụ nữ và truyện tranh sẽ bao gồm: Triển lãm, Toạ đàm và Hội thảo quốc tế.

Hoạt động Triển lãm: Bắt đầu từ 21/3-15/4 tại Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật Bản, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Với tiêu đề: Truyền thống và Lịch sử, trưng bày 60 bức hoạ truyện tranh của các tác giả Hideko Mizuno, Moto Hagio, Mutsumi Hagiiwa và FSc.

Hoạt động Toạ đàm từ 24-25/3 tại Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật Bản, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sẽ có khoảng 15-20 họa sĩ truyện tranh Việt Nam tới tham dự cùng với thuyết trình của Mutsumi Hagiiwa và FSc (Singapore).

Hội thảo quốc tế diễn ra từ 23-25/3 tại Hội trường tầng 2, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội với sự tham gia của các học giả và các chuyên gia nổi tiếng của Nhật Bản và Việt Nam về các chủ đề nghiên cứu khoa học liên quan đến truyện tranh và manga. Đây là hội thảo đầu tiên diễn ra ở Việt Nam tập trung đến mảng nghiên cứu truyện tranh.

Sự kiện trên do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản - Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Dự án nghiên cứu truyện tranh của phái nữ, chương trình asianbeat của chính quyền tỉnh Fukuoka, hợp tác với Dự án Shojo Manga Power (Sức mạnh của truyện tranh thiếu nữ) phối hợp tổ chức.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác