Hội thảo tác phẩm ”Phê bình văn học, con vật lưỡng thê ấy”

(Toquoc)- Vào lúc 18h ngày 21/2 tới tại Trung tâm Văn hoá Pháp, Hà Nội sẽ diễn ra Hội thảo tác phẩm: “Phê bình văn học, con vật lưỡng thê ấy” của tác giả Đỗ Lai Thúy.

Hội thảo tác phẩm ”Phê bình văn học, con vật lưỡng thê ấy” - ảnh 1Cuốn sách “Phê bình văn học, con vật lưỡng thê ấy” của Đỗ Lai Thuý viết về tư tưởng phê bình văn học, một cái nhìn lịch sử. Từ “Sự ra đời và bước đi đầu tiên” đến “Phê bình ấn tượng chủ nghĩa, Phê bình tiểu sử học, Phê bình văn hóa - lịch sử”. Với quan điểm của tác giả cuốn sách “Một nhà phê bình nhất thiết phải có hiểu biết lý thuyết. Biết, nhưng không phải để thồ chữ, mà để kết hợp với kinh nghiệm sống và kinh nghiệm thẩm mỹ nhằm kiến tạo những mô hình nghiên cứu. Nhờ đó, khám phá và diễn giải tốt hơn các hiện tượng của văn học Việt Nam.”… “Bản chất lưỡng thê của phê bình và phê bình văn học của tôi trước hết xuất phát từ đây, kể cả phê bình sự phê bình. Một cuốn sách xây cất trên kinh nghiệm nghề nghiệp cá nhân như vậy, nên tác giả hay nói công việc của mình không phải vì mắc thói tự si, mà muốn trình ra các trải nghiệm nghệ thuật riêng như một bằng chứng. Hơn nữa, phê bình văn học, với tôi, không chỉ là một bộ môn giữa các bộ môn khác, một nghề giữa các nghề khác, mà, quan thiết hơn, một phương thức tồn tại, một cách để mình được trở thành chính mình

Buổi hội thảo sẽ có sự tham gia của tác giả, nhà phê bình văn học Đỗ Lai Thúy; nhà báo Nguyễn Chí Hoan và dịch giả Cao Việt Dũng.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác