Hội thảo Thơ Việt Nam hiện đại nhìn từ miền Trung

(Toquoc)- Hội thảo "Thơ Việt Nam hiện đại nhìn từ miền Trung" do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trong hai ngày 8-9/10 đã khai mạc sáng nay tại thị xã Sầm Sơn- Thanh Hóa. "Từ nhiều đời, thơ miền Trung đã trở thành một bộ phận hữu cơ không thể thiếu vắng trong các giá trị nổi bật, tạo nên vẻ đẹp của nền văn hóa Việt", nhà thơ Bằng Việt phát biểu trong phiên khai mạc.

Hội thảo này là sáng kiến của Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam. Trước khi diễn ra Hội thảo, ngày 24/8, Hội Nhà văn Việt Nam đã có phiên họp trù bị bàn về nội dung. Theo đó, tính hiện đại của thơ được tính từ Thơ mới đến nay, giới hạn địa lý là từ Thanh Hoá đến Bình Thuận.

Hội thảo Thơ Việt Nam hiện đại nhìn từ miền Trung - ảnh 1
Hình ảnh Hội thảo tại phiên khai mạc sáng 08/10/2011 (ảnh vanvn.net) 


Chương trình Hội thảo sẽ đóng góp nhiều tham luận giá trị của các nhà văn nhà thơ tên tuổi nhằm nêu bật những yếu tố tiêu biểu tạo nên giá trị thơ miền Trung cũng như đóng góp của thơ ca miền Trung vào tiến trình thơ ca hiện đại nói chung của cả nước. Ngoài ra còn có giao lưu và đọc thơ với bạn đọc tại Đại học Hồng Đức.

Thành phần tham dự Hội thảo là tất cả các nhà thơ, nhà văn là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đang sinh hoạt ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và một số khách mời do Ban tổ chức mời trực tiếp, với khoảng 200 đại biểu.

Được biết trước đây, Ban công tác nhà văn khu vực Bắc miền Trung có dự định tổ chức Hội thảo “thơ Bắc miền Trung”. Nhưng với Hội thảo này thì quy mô lớn hơn và bao quát rộng hơn. Đây cũng là Hội thảo nằm trên tiến trình Hội thảo thơ toàn quốc để nhận diện nét đặc trưng thơ hiện đại Việt Nam.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác