Hội thảo Tiếp cận Văn học châu Á từ lý thuyết phương Tây hiện đại

Trong hai ngày 14-15/3, Viện Văn học phối hợp với Viện Harvard-Yenching (Hoa Kỳ) và Tổ chức Japan Foundation (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Tiếp cận Văn học châu Á từ lý thuyết phương Tây hiện đại: Vận dụng, tương thích, thách thức và cơ hội” tại số 1 Liễu Giai- Ba Đình- Hà Nội.

Hội thảo thu hút được sự tham gia của đông đảo các học giả Việt Nam và nước ngoài với số lượng dự tính tham dự là 120 người. Tiếp nối thành công của Hội thảo quốc tế năm 2006 do Viện Harvard-Yenching tài trợ, Hội thảo Quốc tế quy mô nhỏ lần này sẽ hữu ích cho việc thúc đẩy nghiên cứu văn học tại Việt Nam có một bước chuyển tích cực và nhanh chóng hơn.

Trong Hội thảo này, các tham luận sẽ là những nghiên cứu trường hợp, tập trung vào việc đọc các tác phẩm/tác giả, hoặc hiện tượng văn học phương Đông bằng các lý thuyết/phương pháp phương Tây. Những nghiên cứu cụ thể sẽ bộc lộ chỗ mạnh-yếu, sự tương thích hoặc không tương thích của từng lý thuyết trong các hướng vận dụng.

Trên 30 tham luận (dự kiến) gồm 25 tham luận của các nhà nghiên cứu Việt Nam (Viện Văn học, ĐH KHXH&NV Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐHKHXH&NV Tp. Hồ Chí Minh, ĐH Vinh…) và 12 tham luận của các học giả từ Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Singapore sẽ vận dụng các lý thuyết cấu trúc, hậu cấu trúc, tự sự học, hậu thuộc địa, nữ quyền luận, liên văn bản, văn hóa học… để đọc/tìm hiểu các tác phẩm/tác giả/hiện tượng văn học phương Đông, chủ yếu là văn học Việt Nam, bao gồm cả văn học dân gian và văn học viết từ cổ trung đại đến đương đại.

Cũng trong thời gian Hội thảo này, Viện Văn học và Viện Harvard-Yenching sẽ đồng tổ chức một đợt thuyết trình về “Văn học so sánh: Lý thuyết và Ứng dụng”. Đây là chương trình đào tạo thu nhỏ của một trường Đại học hàng đầu thế giới cho nghiên cứu văn học tại Việt Nam, là thử nghiệm đầu tiên của Viện Harvard-Yenching và Đại học Harvard trong việc đưa các Chương trình đào tạo về Khoa học Xã hội và Nhân văn đến Việt Nam.  Ba Giáo sư của Đại học Harvard: GS. Stephen Owen (Chuyên gia hàng đầu về văn học Trung Quốc), GS. David Damroch (Chuyên gia Văn học So sánh và Văn học Thế giới), và PGS. Karen Thornber (Chuyên gia Văn học so sánh, Văn học và Văn hóa vùng Đông Á) sẽ tham gia thuyết trình cho các đối tượng tham dự, thời gian từ 16-19/3/2011 tại Viện Văn học, 20 Lý Thái Tổ- Hà Nội.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác