Hội thảo, tọa đàm giới thiệu sách

 

Jean- Jacques Rousseau- Cuộc đời và sự nghiệp

Hội thảo Cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Pháp Jean- Jacques Rousseau diễn ra vào lúc 18g ngày 22/5 tại Hội trường L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Buổi hội thảo có sự tham dự của các diễn giả: Trần Đăng Dương, thành viên HopeLab Academic Team; Gs. Chu Hảo, Giám đốc NXBTri thức; và Phạm Văn Chung - Giảng viên Khoa Triết học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

J.J Rousseau giữ một vai trò và vị trí quan trọng trong cộng đồng Pháp ngữ bởi những thành tựu của Ông có một tầm ảnh hưởng bao trùm và sâu sắc, không chỉ với châu Âu thời kỳ Khai sáng mà còn với cả nền văn minh Pháp ngữ hiện đại. Hơn thế, những công trình của Rousseau về triết học, chính trị, văn học, nghệ thuật và giáo dục... đã trở thành tài sản vô giá của toàn thể nhân loại.

Những thành tựu vĩ đại đó càng trở nên đậm chất "huyền thoại" khi nó được gắn số phận khắc nghiệt và đầy mâu thuẫn mà Rousseau đã phải trải qua. Một người chưa bao giờ thực sự được đào tạo lâu dài và chuyên nghiệp về âm nhạc, lại là người soạn thảo nhạc kịch, sáng tạo nên một cách chép nhạc mới và phụ trách phần âm nhạc trong bộ Từ điển Bách Khoa của Diderot. Một người phần lớn là tự học, đã thắng giải thi viết luận của Viện hàn lâm Dijon, trở thành một trong những Triết gia chính trị có ảnh hưởng nhất của Thời kỳ Khai sáng, trực tiếp ảnh hưởng đến Đại cách mạng Pháp. Một người cha đã từ bỏ những đứa con của mình, lại viết nên tác phẩm bất hủ, cho đến ngày nay vẫn còn ảnh hưởng sâu sắc đến triết lý giáo dục của nhiều quốc gia. Một người mà cả tuổi trẻ chật vật để mưu sinh, chịu biết bao khổ cực về thể xác, khi về già lại triền miên trong những khổ ải tinh thần vì các xung đột với đồng nghiệp, bạn bè, triết gia đối lập và cả người bạn đời; rốt cuộc, lại là nhân vật chủ chốt của Chủ nghĩa lãng mạn và dòng văn học lãng mạn Pháp. Và Rousseau cũng là người đầu tiên viết tự truyện, mở đầu cho phong trào viết hồi ký hiện đại, với trọng tâm là tính chủ thể của nhân vật.

Trong hội thảo lần này, với tham luận Rousseau - Cuộc đời và Sự nghiệp mà trọng tâm xoay quanh xoay quanh ba tác phẩm của Rousseau đã được dịch ra Tiếng Việt: Những lời bộc bạch, Emile hay là về giáo dục và Khế ước xã hội, mong muốn chia sẻ đam mê và đem lại đôi nét về Rousseau cho toàn thể các bạn khát khao tri thức và yêu đọc sách.

Hội thảo, tọa đàm giới thiệu sách  - ảnh 1

La Fontaine trong mắt thiếu nhi

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi, các bạn nhỏ từ CLB Sách ơi mở ra và các trường học, CLB khách mời sẽ thể hiện thơ La Fontaine dưới góc nhìn trẻ thơ qua các màn trình diễn sân khấu hóa và tác phẩm hội họa. Buổi gặp gỡ với sự tham gia của CLB Sách ơi mở ra diễn ra vào lúc 15g ngày 03/6 tại Hội trường L’Espace, Hà Nội.

Jean De La Fontaine là nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng người Pháp, sinh tại Sa-tô Chi-e-ri trong gia đình một người quản lý rừng. Mẹ mất sớm, thừa hưởng sự giáo dục đầy tự do và sâu rộng của bố. Từ bé đã sống giữa thiên nhiên, yêu cảnh rừng núi và thú rừng hoang dã. Học xong ở Paris, ông trở về quê nối nghiệp cha quản lý khu rừng ở địa phương, sống với những người lao động nghèo khổ. Chính cuộc sống chan hòa với thiên nhiên, gần gũi với người dân thường đã khiến cho thơ văn ông giàu tính dân gian, giàu chất thơ của cuộc sống và thật sự tinh tế, sinh động khi ông miêu tả thiên nhiên hay khi viết về các loài thú, loài cây, về con cao, chùm nho, con cừu, cây bắp cải cũng như lòng nhân ái bao la của ông đối với người nghèo. La Fontaine trở thành nhà văn quen thuộc của mọi lứa tuổi và mọi thời đại, và ngày nay thơ ông vẫn giữ nguyên những giá trị thời sự sâu sắc.

Trong dịp này, 38 bài thơ được Nguyễn Trinh Vực chuyển ngữ dưới nhiều thể thơ khác nhau, kèm minh họa lạ, thú vị và độc đáo của họa sĩ Mạnh Quỳnh, tuyển tập Thơ ngụ ngôn La Fontaine là một món quà quý giá cho độc giả nhỏ tuổi và tất cả mọi người.

Hội thảo, tọa đàm giới thiệu sách  - ảnh 2

Ra mắt sách “Con chim phụng cuối cùng”

Buổi tọa đàm nhân ra mắt cuốn sách mới Con chim phụng cuối cùng của tác giả Nguyễn Thị Kim Hòa do Trung tâm Văn hóa Pháp ngữ và công ty Nhã Nam phối hợp tổ chức vào lúc 18g ngày 07/6 tại Thư viện Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 T ràng Tiền, Hà Nội.

Trong dịp này, tác giả Nguyễn Thị Kim Hòa và biên tập viên Nguyễn Hoàng Diệu Thủy sẽ cùng chia sẻ với độc giả về quá trình ra đời tác phẩm, những câu chuyện xung quanh công việc viết lách của mình.

Nghề văn với Nguyễn Thị Kim Hòa có lẽ đúng là nghề chọn người. Cây bút sinh năm 1984 là tác giả của nhiều tác phẩm đã xuất bản, và từng đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn của tạp chí Văn nghệ Quân đội, giải Nhất cuộc thi Văn học thiếu nhi do NXB Kim Đồng và Hội Nhà văn Đan Mạch tổ chức.

Trở lại Hà Nội lần này, nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa sẽ giới thiệu những truyện ngắn gồm những truyện ngắn lịch sử mà chị viết trong thời gian qua. Lịch sử thường được biết đến qua những gương mặt đàn ông mạnh mẽ, quyết liệt, hào sảng, nhưng Kim Hoà lại nhìn lịch sử từ thân phận của những người phụ nữ. Ở góc độ này, hình như lịch sử đau đớn, tuyệt vọng và nhiều nước mắt hơn là chúng ta tưởng...

V.Vân

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác