Hội thảo “Văn xuôi Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ đổi mới”

(Toquoc)- Trong 2 ngày 30-31/10 tại thành phố Bến Tre sẽ diễn ra Hội thảo "Văn xuôi đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ đổi mới" do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.

"Văn xuôi Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ đổi mới" là hội thảo tiếp sau hội thảo “Thơ Việt Nam hiện đại nhìn từ miền Trung” vừa được tổ chức tại Thanh Hoá.

Đối tượng tham dự là các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam hiện sinh sống, làm việc tại đồng bằng sông Cửu Long, cùng một số tác giả trẻ văn xuôi nhiều triển vọng. Ngoài ra còn có khách mời là các nhà văn, nhà thơ lão thành quê miền Tây nhưng ở tại TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay số lượng Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tại đồng bằng sông Cửu Long là 44 người, bao gồm cả thơ, văn xuôi và lý luận phê bình. Với đặc thù của miền sông nước, văn xuôi đồng bằng sông Cửu Long đã tạo nét riêng, gợi được chất miền Tây Nam bộ mà Nguyễn Ngọc Tư là một ví dụ. Gần đây, có thêm cây bút trẻ Võ Diệu Thanh - từng được giải văn học tuổi 20 và giải văn học mạng Yume cũng đem đến cho độc giả cái phông nền ấn tượng về con người, cuộc sống miền Tây Nam bộ.

Đặt ra câu hỏi trước thềm Hội thảo, rằng văn hoá vùng miền, môi trường sống tác động như thế nào và đến đâu trong sáng tác của nhà văn? Các nhà văn sống ở đô thị và các vùng miền có lợi thế ngang nhau thực sự không?… Hội thảo là dịp để các nhà văn cùng nhau nhìn nhận một cách bao quát đúng như tên gọi: Văn xuôi Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ đổi mới, từ đó có cái nhìn chung về văn xuôi đương đại

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác