Họp báo về Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX


(Toquoc)- Sáng 3/7 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam đã diễn ra buổi họp báo về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh và Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chủ trì buổi họp báo.

Thông qua các đại hội cơ sở đã được tiến hành, có 539 nhà văn đại biểu sẽ tham dự Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX diễn ra từ 9-11/7 tại Hà Nội.


Họp báo về Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX - ảnh 1
Tại buổi Họp báo sáng 03/7


Theo Ban tổ chức, cho đến nay đã có một số nhà văn được bầu đi dự Đại hội vì sức khỏe, công việc đã xin rút, không tham dự Đại hội. Vì thế, căn cứ vào kết quả bỏ phiếu tại các đại hội cơ sở, nhà văn nằm trong thành phần “Đại biểu dự bị” sẽ được thay thế. Bên cạnh đó, ở địa phương nào chỉ có một nhà văn là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam thì sẽ được mời tham dự Đại hội. Tất cả các thành phần này tham dự Đại hội đều được các quyền lợi như các nhà văn là đại biểu chính thức như bầu cử, ứng cử, phát biểu… Bên cạnh đó, thành phần Đại hội cũng sẽ có các nhà văn danh dự được mời. Vì thế số lượng nhà văn tham dự đại hội sẽ tăng thêm.

Vấn đề bầu Ban Chấp hành khóa mới cũng được đề cập đến trong buổi họp báo, dự kiến thành phần tuổi tác sẽ chia làm 3 nhóm, dưới 50 tuổi, trên 50 tuổi và trên 60 tuổi, sẽ có 20 nhà văn được giới thiệu tại đại hội.

Theo ý kiến nhà thơ Đặng Huy Giang thì Đại hội nên đưa ra đề cử rộng, khoảng 30 người rồi lấy 15. Nếu trong số 30 người, ai xin rút thì đôn người ở dưới lên cho đủ số lượng. Ban Chấp hành phải là người có uy tín văn học, vì phần lớn các giải thưởng của Hội Nhà văn đều có thành phần Ban Chấp hành chấm. Nhà thơ Đặng Huy Giang cho rằng, không nên quá phân biệt tuổi tác, quan trọng nhà văn vào Ban Chấp hành phải có sức khỏe, chứ tuổi còn trẻ mà sức khỏe yếu thì không nên bầu.

Trong báo cáo tổng kết 5 năm qua Hội Nhà văn đã có 1127 tác phẩm thuộc đủ các thể loại; 5 nhà văn được giải thưởng Hồ Chí Minh, 15 nhà văn được giải thưởng Nhà nước, 4 nhà văn được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang và anh hùng thời kỳ đổi mới; Hội đã tổ chức 19 trại sáng tác, dành 24 tỉ đồng cho hoạt động và phát triển nghề nghiệp; 19 tác giả được đầu tư chiều sâu, 12 tác phẩm được nhận đặt hàng nhà nước.

Nhiệm kỳ qua đã có 175 hội viên được kết nạp. Tính đến nay tổng số Hội viên của Hội Nhà văn là 1014…

Bên cạnh vấn đề nhân sự, tổng kết hoạt động văn học 5 năm qua, phương hướng nhiệm vụ 5 năm tới, tham luận, đóng góp ý kiến… Đại hội IX sẽ đề cập đến việc sửa đổi Điều lệ Hội. Một số điểm mới trong Dự thảo điều lệ đưa ra là nhà văn không được tham gia một tổ chức văn học khác mà chưa được pháp luật công nhận và sẽ có thành phần Hội viên danh dự.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác