Họp báo về Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII

(Toquoc)- Sáng 30/8 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam đã diễn ra buổi họp báo về Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8. Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch và nhà văn Võ Thị Xuân Hà - Trưởng ban Nhà văn trẻ chủ trì buổi họp.

Họp báo về Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII - ảnh 1Chương trình Hội nghị sẽ bắt đầu từ ngày 07/9, các đại biểu từ các tỉnh thành trên cả nước tập trung tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam để họp Hội nghị trù bị. Ngày 8/9 đoàn sẽ tới Phú Thọ, dâng hương Đền Hùng và buổi chiều sẽ đi Tuyên Quang. Tâm điểm của Hội nghị sẽ diễn ra tại Tuyên Quang trong hai ngày 09-10/9: Ngày 09/9  là lễ khai mạc Hội nghị và Hội thảo về Thơ trẻ và Văn xuôi trẻ. Hai hội thảo này sẽ được chia ra thành hai nơi và cùng thời gian diễn ra. Buổi tối là giao lưu văn nghệ với chủ đề: “Văn học với Biển, Đảo Tổ quốc”. Sang đến ngày 10/9 tiếp tục Hội thảo và kết luận Hội thảo. Ngày 11/9 là chương trình tham quan các địa danh của Thái Nguyên như Tân Trào, ATK Định Hoá, Núi Cốc.

Trong buổi họp báo nhà lý luận phê bình Nguyễn Hoà có đưa ra một trường hợp xứng đáng và đang được Ban tổ chức cân nhắc nên tính đến thời điểm này thì danh sách đại biểu tham dự Hội nghị là 113 người. Tuy nhiên, có lẽ đây vẫn chưa phải là con số chính thức cuối cùng. Ngoài ra những trường hợp không thể tham gia Hội nghị cũng cần báo lại cho Hội Nhà văn trước khi diễn ra Hội nghị để bổ sung kịp thời.

Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng nói về việc kê khai tác phẩm của các đại biểu tham dự Hội nghị trong Danh sách đại biểu đã công bố bởi đã là đại biểu được lựa chọn tham dự Hội nghị thì bắt buộc phải có tác phẩm để chứng minh việc mình đang viết. Với những cây bút trẻ đã in sách thì kê khai tác phẩm không có gì khó khăn, nhưng khi chưa in sách thì cũng phải ghi tác phẩm đã đăng ở báo nào, tạp chí nào để độc giả quan tâm ít nhất định hình được về tác giả đó. Việc bỏ trống phần giới thiệu tác phẩm chính là sai sót thống kê.

Buổi họp báo còn có nhiều câu hỏi xoay quanh việc đánh giá chặng đường văn học trẻ 5 năm đã qua cũng như việc Hội Nhà văn định hướng phát triển cho văn học trẻ như thế nào trong tương lai. Bên cạnh đại biểu tham dự Hội nghị, thành phần khách mời còn có các nhà văn dưới 35 tuổi đã trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác