Khai mạc Hội nghị Những người Viết văn trẻ HN lần 2


(Toquoc)- Sáng ngày 24/9 tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Những người viết văn trẻ Hà Nội lần thứ 2.


Khai mạc Hội nghị Những người Viết văn trẻ HN lần 2 - ảnh 1
 

Tham dự Hội nghị có ông Hồ Quang Lợi- Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội, nhà văn Khuất Quang Thụy- Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập báo Văn nghệ, ông Trần Gia Thái- Tổng giám đốc đài phát thanh truyền hình Hà Nội, cùng khoảng 80 nhà văn trẻ là đại biểu của Hà Nội và một số tỉnh khách mời như Phú Thọ, Ninh Bình, Huế, Hải Phòng… và khoảng hai mươi nhà văn thế hệ trước.

Nhà thơ Bằng Việt- Chủ tịch Hội liên hiệp Hội VHNT Hà Nội, nhà lý luận phê bình Phạm Xuân Nguyên- Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến- trưởng Ban công tác nhà văn trẻ cùng nhà văn trẻ Mai Anh Tuấn, Ngô Gia Thiên An, Linh Lê được bầu vào đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị.

Trong phiên họp sáng nay, toàn thể Hội nghị được xem lại một số hình ảnh cách đây hơn hai mươi năm từ Hội nghị Những người Viết văn trẻ Hà Nội lần thứ nhất với các nhà văn tên tuổi khi tuổi đời còn rất trẻ như Vũ Quần Phương, Nguyễn Quang Thiều, Mai Văn Phấn, Phạm Công Trứ...

Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội- Phạm Xuân Nguyên đọc “Chào những người Viết văn trẻ thủ đô tuổi mười lăm”. Ông lý giải “tuổi mười lăm” là tính từ số năm của thế kỷ mới- 2015 để khơi gợi sức trẻ. “Tuổi trẻ và thế kỷ mới sẽ đưa lại cho các bạn những khả năng mới, những khám phá mới trên hành trình sống và làm văn chương”. Sau khi chia sẻ, truyền cảm hứng bằng lời của nhà thơ Hồ Dzếnh, người từng dự Hội nghị Những người Viết văn trẻ Hà Nội lần thứ nhất: “Cái nước sông Hồng, cái gió sông Hồng nó lạ lắm, nó làm ra văn chương Bắc Hà, văn chương Hà Nội. Anh muốn sống ở đâu cũng được, viết ở đâu cũng được, nhưng phải tráng qua chút hơi hướng của Tràng An thì mới thành văn chương đích thực, nó khác với văn tỉnh lẻ”, ông đã thừa nhận: “Hội Nhà văn chưa làm được gì nhiều cho những người viết trẻ thủ đô. Chưa có một cuộc hội thảo nào, tọa đàm nào riêng cho văn học trẻ. Chưa có cuộc bàn luận nào về tác phẩm của văn trẻ… Thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội, tôi xin nhận lỗi về trách nhiệm này trước các bạn”. Có thể nói, đây không phải là lần đầu tiên độc giả được nghe Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội nói lời xin lỗi về một số việc mà Hội chưa làm được.

Nhà báo Hồ Quang Lợi phát biểu: Hội nghị Những người vết văn trẻ Hà Nội lần thứ 2 là một sinh hoạt văn học chú ý năm 2015. Ông tin tưởng sau Hội nghị này sẽ tạo được một diễn đàn hay để các tác giả trẻ gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau thúc đẩy, khơi gợi sáng tạo, cùng hướng ngòi bút vào giá trị đích thực. Hội nghị cũng là dịp đánh giá sát thực, ghi nhận những đóng góp của các cây bút trẻ trong nhiều năm qua… Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có khuynh hướng giải trí, lệch chuẩn mang danh tìm tòi. Sau Hội nghị, ông đề nghị Hội Nhà văn Hà Nội cùng với Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đưa ra những đề xuất, những giải pháp cụ thể để lãnh đạo thành phố quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện cho sáng tác trẻ, thực hiện sứ mệnh người cầm bút để hình thành giá trị mới, biết cách tân và kế thừa, hội hập và phát huy đúng hướng. Thời gian tới, có thể trong hệ thống giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Hà Nội sẽ có giải dành riêng cho tác giả trẻ và kết thúc Hội nghị lần này sẽ tập hợp tác phẩm, tác giả để in tuyển tập văn hóa - xã hội của Hà Nội. Hà Nội nhất thiết phải đi đầu văn hóa.

Nhà thơ Bằng Việt mang đến Hội nghị không khí trẻ trong bài viết “Đi tìm một chất trẻ đích thực, trẻ từ bản chất”. Trẻ từ bản chất là không phụ thuộc vào tuổi tác người viết. Thuộc tính của thơ phải là trẻ. Người viết phải biết nuôi dưỡng trí não, cách suy tư, cách cảm, cách tiếp cận với cuộc sống đa diện và luôn gây bất ngờ này như thế nào để tâm hồn ta không sớm bị lão hóa và mỗi ngày được sống, được tiếp xúc với thế giới vẫn giàu có như ngày đầu tiên.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác