Khẩn trương tham mưu sửa những điểm chưa phù hợp(Tổ Quốc)- Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị Ban thi đua khen thưởng Trung ương phối hợp với Bộ VHTTDL khẩn trương tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết những vấn đề chưa phù hợp với thực tế.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Chu Văn Yêm ngày 01/3 đã ký văn bản gửi Ban Thi đua- Khen thưởng Trung ương, Bộ VHTTDL.

Trong văn bản nêu rõ Chủ tịch nước đã nhận được đơn kiến nghị của Bộ VHTTDL, Hội Nhạc sĩ Việt Nam và đơn của bà Đinh Tuyết Lan (con của tác giả Đinh Ngọc Liên) liên quan đến việc xét tặng danh hiệu Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016. 

Văn bản cũng nêu rõ: theo báo cáo của Bộ VHTTDL, đây là những trường hợp tác giả có tác phẩm chưa được tặng giải thưởng theo quy định tại Điều 9, Điều 10 Nghị định 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Khẩn trương tham mưu sửa những điểm chưa phù hợp - ảnh 1
Bộ VHTTDL sẽ trình xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước đợt V cho toàn bộ trường hợp hồ sơ đủ điều kiện


Các cấp hội đồng đều đã đưa vấn đề này ra thảo luận và nhất trí đánh giá các tác phẩm đều có giá trị rất cao về nội dung tư tưởng, hình thức nghệ thuật, có tác dụng to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, nâng cao trình độ thẩm mỹ của nhân dân, ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống xã hội, góp phần đáng kể vào việc thay đổi nhận thức của nhân dân trong sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên đưa vào danh sách để bỏ phiếu và đều đạt tỷ lệ 90% đồng ý trở lên ở 3 cấp Hội đồng.

“Nhận thấy việc lấy tiêu chí giải thưởng tại các cuộc thi, liên hoan, triển lãm… làm tiêu chuẩn chung cho tất cả các tác phẩm được hình thành qua các giai đoạn cách mạng khác nhau, có bối cảnh lịch sử khác nhau từ chống Pháp, chống Mỹ trước đây đến thời kỳ hiện nay là chưa phù hợp với thực tế" - công văn nêu rõ.

"Thực hiện ý kiến của Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương phối hợp với Bộ VHTTDL khẩn trương tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết vấn đề này”.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1/3, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã báo cáo Thủ tướng về những bất cập trong lần đầu thực hiện xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT theo Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng nói rõ, hiện có 7 hồ sơ, trong đó có nhà thơ Thu Bồn, nhạc sĩ Thuận Yến… chưa được xem xét Giải thưởng Hồ Chí Minh vì không có giải thưởng trong các cuộc thi hay liên hoan chuyên nghiệp do trong điều kiện chiến tranh nên không tổ chức được các cuộc thi.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ VHTTDL nghiên cứu sửa đổi Nghị định về xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về VHNT, trong đó bổ sung quy trình để hội đồng xét tặng các danh hiệu này báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét các trường hợp đặc biệt trước khi trình Chủ tịch nước quyết định. Các trường hợp đặc biệt này là các tác giả, tác phẩm không có giải thưởng trong các cuộc thi hay liên hoan chuyên nghiệp do điều kiện chiến tranh hoặc tác giả đã mất nhưng có những tác phẩm nổi tiếng được xã hội tôn vinh. Thủ tướng nói rõ, những tác giả thực sự có đóng góp cho xã hội, cho dân tộc, nhất là những người đã qua đời thì càng phải chú ý tôn vinh.

Thủ tướng cũng nói rõ cần lưu ý tôn vinh những tác giả có đóng góp cho xã hội, cho dân tộc nhất là những người đã qua đời, đồng thời không được để các quy trình máy móc cản trở việc tôn vinh các tác giả có tác phẩm văn học nghệ thuật nổi tiếng và có những đóng góp lớn cho dân tộc.

Dạ Minh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác