Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Ngân Giang (1916 – 2016)

(Tổ Quốc)- Ngày 22-4-2016, Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Ngân Giang (1916-2016) đã diễn ra trọng thể tại  trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Ngân Giang (1916 – 2016) - ảnh 1

Toàn cảnh buổi Lễ (Ảnh: Internet)

Tham dự buổi Lễ có đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, đại diện gia đình nhà thơ và nhiều thế hệ bạn đọc yêu mến nhà thơ Ngân Giang.

Nhà thơ Ngân Giang sinh năm 1916, là một trong số những nhà thơ nữ lưu được dấu ấn đặc biệt trong lịch sử văn học Việt Nam hiện đại. Ngân Giang được nhiều người ái mộ không chỉ bởi nhan sắc mà còn vì tài năng và năng khiếu nghệ thuật của bà. Bà đã từng cộng tác cùng lúc với nhiều tờ báo như “Tiểu thuyết Thứ Bảy”, “Phụ nữ thời đàm”, “Tân văn”, “Tri tân”... Ngân Giang cũng là một trong số ít nữ văn sĩ trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam ngay từ khóa đầu tiên (1957). Đặc biệt, năm 1939, tác phẩm “Trưng nữ vương” của bà đã gây một tiếng vang lớn và cũng là bài thơ để lại nhiều thi thoại độc đáo. Suốt đời thơ của mình, bà đã cho xuất bản 9 tập thơ và năm 1994, bà đã vinh dự được nhận giải thưởng của Hội liên hiệp VHNT Việt Nam.

Tại buổi Lễ kỷ niệm, nhiều bản tham luận và các ý kiến đánh giá về sự nghiệp thi ca của nữ thi sĩ đã được trình bày. Tiêu biểu như: bản tham luận “Trăm năm nữ sĩ Ngân Giang” của Nhà văn Hoàng Quốc Hải; “Ngân Giang- nữ thi nhân và người đàn bà” của Nhà thơ Phạm Hồ Thu,...

Hầu hết các ý kiến đều đi đến một quan điểm chung về việc khẳng định tài năng và những cống hiến của nhà thơ Ngân Giang cho nền văn học dân tộc.

Phát biểu tổng kết buổi Lễ kỷ niệm, nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh: Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Ngân Giang (1916-2016) không chỉ là dịp để tưởng nhớ mà còn là cách để chúng ta chiêu tuyết, tôn vinh thật xứng đang đối với nhà thơ Ngân Giang - một nhà thơ yêu nước, giàu lòng yêu cách mạng, một nhân cách thi nhân mẫu mực và trong sáng.

Cũng trong dịp này, nhà thơ Hữu Thỉnh đưa ra một số dự định trong thời gian tới của Hội Nhà văn Việt Nam để tưởng nhớ và tôn vinh nữ nhà thơ như: Hợp tác cùng gia đình nhà thơ Ngân Giang sưu tầm, tập hợp các tác phẩm trong suốt 80 sáng tác của bà để in “Tổng tập Ngân Giang”; Tổ chức trưng bày hình ảnh và những di sản về thơ ca và cuộc đời của nữ sĩ Ngân Giang tại Bảo tàng Văn học Việt Nam; Hội Nhà văn Việt Nam sớm có văn bản đề nghị Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đặt tên một con đường mang tên nữ sĩ Ngân Giang.

Hằng Đinh (Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác