Kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác với Trung tâm Văn hóa W.Joiner

(Toquoc)- Ngày 9/3 tại Huế, sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ với Trung tâm Văn hóa W.Joiner (Mỹ) - Chuyên nghiên cứu về chiến tranh và hậu quả xã hội, thuộc đại học Massachusetts, Boston.

Giám đốc của Trung tâm W.Joiner là nhà thơ Kenvin Bowen - người từng tham gia chiến tranh Việt Nam. Nhà thơ từng được trao giải thưởng Việt Nam học của quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh.

W.Joiner tên đầy đủ là Wiliam Joiner, là tên một người lính Mỹ gốc Phi làm nhiệm vụ hàng ngày chuyển các thùng chất độc màu da cam ra máy bay tại căn cứ ở Guam để chở sang rải ở Việt Nam. Không trực tiếp tham chiến ở Việt Nam nhưng W.Joiner đã bị nhiễm chất độc da cam. Thấu hiểu tác hại ghê gớm của chất độc màu da cam, người lính này đã trở thành người phản chiến quyết liệt, và đã mất vì chính hậu quả chất độc da cam.

W.Joiner là trung tâm tranh đấu cho công cuộc chống chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam và cho sự hiểu biết và hòa giải lâu dài giữa hai dân tộc, chủ yếu thông qua các hoạt động văn hóa và văn học nghệ thuật như tổ chức trại hè, dịch thuật văn học Việt Nam… Thông qua trung tâm này, các sáng tác của nhà văn Việt Nam và Mỹ đã được xuất bản và giới thiệu rộng rãi. Kenvin Bowen cùng với Bruce Weigl và Nguyễn Bá Chung đã xuất bản những tác phẩm: Viết giữa hai dòng - Về Chiến tranh và Hậu quả Chiến tranh, Sông núi: Thơ Việt Nam từ hai cuộc chiến, Sáu nhà thơ Việt Nam, Đường xa: Tuyển tập thơ Nguyễn Duy. Tuyển dịch tập thơ Thiền xuất bản ở Việt Nam - Thơ thiền Lý Trần...

Năm 1988 đã diễn ra cuộc viếng thăm đầu tiên của các nhà văn Việt Nam do trung tâm W.Joiner tổ chức. Từ đó đến nay đã có nhiều nhà văn, nhà thơ hai nước được giao lưu, gặp gỡ tại hai đất nước một thời là hai chiến tuyến đối lập nhau.

Được biết, thành phần tham dự lễ kỷ niệm là những nhà văn, nhà thơ từng là những cựu binh hoặc có đóng góp cho văn học dịch Việt Nam - Hoa Kỳ.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác