Lễ hội Lục bát lần thứ 3

(Toquoc)- Ngày 3/9 (tức ngày 6/8 âm lịch) tại Triển lãm Vân Hồ, số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ diễn ra Lễ hội Lục bát lần thứ 3 - Lễ hội Lục bát Tân Mão được tổ chức với quy mô lớn hơn 2 lần trước và gắn với nhiều hoạt động xã hội.

Lễ hội Lục bát lần thứ 3 - ảnh 1Lễ hội Lục bát năm nay sẽ có các nội dung: Tiếp nhận sách ủng hộ Trường Sa; vận động chữ ký ủng hộ việc tôn vinh Thơ Lục bát là “Quốc thi” và Thơ Lục bát là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại; trình bày sắp đặt Lục bát Quán; triển lãm thư pháp thơ và sách, Lễ Dâng hương, Rước thơ và Phát Lộc (tập Lộc Phát Tân Mão); đọc Chúc văn; biểu diễn các tiết mục văn nghệ truyền thống có lời Thơ Lục bát, ngâm Thơ Lục bát, thi sáng tác Thơ Lục bát tại chỗ, thi trang phục dân tộc; họp mặt Ban Biên tập, đại diện các vùng miền và cộng tác viên tích cực của website lucbat.com…

Điểm khác là năm nay sẽ có thêm phần trình diễn thơ trên cơ sở các trang phục truyền thống phù hợp với hình thức và nội dung của tác phẩm lựa chọn lên sân khấu. Vì lễ hội diễn ra trong không khí chào mừng quốc khánh nên hình tượng Bác Hồ cũng sẽ được tái hiện trên sân khấu.

Nhà thơ Đặng Vương Hưng cho biết thêm việc phát hành cuốn thơ Lộc phát Tân Mão bắt đầu từ năm nay sẽ là cơ sở tạo nguồn kinh phí để duy trì việc xã hội hoá lễ hội thơ Lục bát được diễn ra thường niên. Ngoài ra có rất nhiều mạnh thường quân yêu mến thơ lục bát, hy vọng thơ lục bát không những được bảo tồn mà còn phát triển, mở rộng có thể duy trì lễ hội “đến hẹn lại lên” như mong muốn của người yêu thơ.

Lễ hội lục bát thể hiện sự tôn vinh thể thơ truyền thống của Việt Nam đã dần trở thành một ngày Hội thơ bên cạnh Ngày thơ Việt Nam. Sau các năm tổ chức có thể nhận thấy việc xã hội hoá lễ hội dành cho thơ ca đã và đang nhận được sự hưởng ứng và mang tính đại chúng, là nơi gặp gỡ của những người yêu thơ.

Đồng tổ chức Lễ hội Lục bát Tân Mão gồm có 8 cơ quan, đơn vị là: Báo Người cao tuổi - Hội Người cao tuổi Việt Nam, Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội, Nhà xuất bản Công an Nhân dân - Bộ Công an, Báo Giáo dục & Thời đại - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tạp chí Hữu Nghị - Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, website www.lucbat.com, Câu lạc bộ Thơ Việt Nam, Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác