Lễ hội thơ lục bát lần thứ 2

(Toquoc)- Sau thành công của Lễ hội thơ lục bát lần đầu tiên, ngày 5/8 năm Canh Dần tới đây (tức 12/9/2010) sẽ diễn ra “Lễ hội lục bát Canh Dần - 2010” mang tên “Ngàn năm hồn Việt” tại Trung tâm triển lãm Văn hoá nghệ thuật - số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

Lễ hội thơ lục bát lần thứ 2 - ảnh 1Chương trình lễ hội sẽ có các phần: Thi Lục bát tứ tuyệt tại chỗ,  tiếp nhận ủng hộ sách cho Thư viện vùng sâu, vùng xa. 68 “Chiếu thơ Lục Bát” cho các tác giả, người yêu thơ giao lưu; Góc Thư pháp trưng bày cuốn sách độc bản khổ lớn “Tinh hoa Lục Bát” của Tác giả Đậu Phi Hùng và Nhóm thư pháp đến từ Cam Ranh (Khánh Hoà); Phát hành sách Lộc phát Canh Dần. Lễ dâng hương Thơ Lục Bát với sự tham gia của Đội Nữ tế, Đội Nam tế Thủ đô… do một Cao tăng và Tổng Biên tập báo Người cao tuổi chủ trì; có kiệu rước, phường bát âm từ sân khấu đến Nhà thờ Tổ Vân Hồ và ngược lại.

Không gian trình diễn sắp đặt di sản văn hóa lúa nước, thông qua các “Lục bát quán” mang đậm màu sắc dân tộc của Nhà sưu tầm và giới thiệu di sản văn hóa Trần Thế Kôi, được thiết kế mang đầy chất thơ lục bát, từ cổng triển lãm đến sảnh 2 bên sân khấu chính, với không gian tre trúc, trang trí thêm hoa cỏ, rơm vàng, cối đá, thóc gạo, bánh đa Bắc Giang…

Các đại biểu, các tác giả, khách quý lưu niệm chữ ký vào băng rôn dài 6,8 mét, để ủng hộ việc tôn vinh Lục Bát là Quốc thơ và vận động để Thơ Lục Bát là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Lễ hội được coi là “việc “chính danh” thơ lục bát, khẳng định tầm quan trọng và sức sống mãnh liệt của thơ lục bát trong dòng chảy văn hoá Việt, tâm thức Việt. Giúp cho thể thơ này trở thành “Quốc Thơ” của Việt Nam! Đó là việc làm thiết thực, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc” (Đặng Vương Hưng).

Lễ hội là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, do Website lucbat.com phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội, Báo Người cao tuổi, CLB Thơ Việt Nam, Báo Người Hà Nội, Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, Nhà sưu tầm và giới thiệu di sản văn hóa Trần Thế Kôi… phối hợp tổ chức.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác