Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh: Trang trọng và xúc động

(Toquoc)- Lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh và danh hiệu NSND đã diễn ra trang trọng và xúc động tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Sáng 19/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật và Danh hiệu NSND đối với các văn nghệ sỹ. Đây là phần thưởng cao quý, thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, tôn vinh của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với các văn nghệ sỹ, với nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, lãnh đạo các Bộ, ngành và hàng trăm nghệ sỹ đã đến tham dự buổi lễ.
 
Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh: Trang trọng và xúc động - ảnh 1
 
12 tác giả lĩnh vực VHNT đã được nhận giải thưởng trong dịp này

Có 12 tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình về văn học nghệ thuật được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 74 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSND dịp này.

Ông Hoàng Tuấn Anh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT và xét tặng danh hiệu NSND cho biết: “Đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Danh hiệu NSND lần này cho thấy, nguyện vọng, sự nỗ lực của lực lượng văn nghệ sỹ phấn đấu vươn lên, cống hiến cho nền văn học, nghệ thuật Việt Nam. Quá trình triển khai công tác xét tặng cho thấy những bài học kinh nghiệm quý báu, làm cơ sở để đưa công tác xét tặng ngày càng hiệu quả hơn. Đặc biệt, tập trung nâng cao hiệu quả của Hội đồng cấp cơ sở để làm tốt việc tiếp nhận, sàng lọc ngay từ bước đầu là hết sức cần thiết”.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng khẳng định: “Thời gian qua, công tác xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và danh hiệu NSND đã được Bộ VHTTDL phối hợp với các Ban, Bộ, ngành và địa phương triển khai trong cả nước. Với nguyên tắc đảm bảo xét tặng khách quan, dân chủ, công khai, lựa chọn những tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình văn học nghệ thuật và các nghệ sỹ đủ tiêu chuẩn, điều kiện, đúng thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ xét, đề nghị Chủ tịch nước, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo hướng dẫn các Hội đồng cấp cơ sở, cấp Bộ/tỉnh/thành trong cả nước thực hiện đúng quy định của Luật Thi đua- Khen thưởng và các thông tư 03, 06…Các phiên họp Hội đồng được thành viên đánh giá là điều hành theo đúng nguyên tắc, đúng quy định, dân chủ, khách quan, trách nhiệm, văn hóa, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của thành viên Hội đồng, góp phần xét chọn đúng các hồ sơ đủ tiêu chuẩn, đúng thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ xét, đề nghị Chủ tịch nước. Chính vì vậy, dư luận rất đồng thuận, ủng hộ kết quả của các cấp Hội đồng, đặc biệt là Hội đồng cấp Nhà nước…”.

 
Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh: Trang trọng và xúc động - ảnh 2
74 nghệ sỹ nhận danh hiệu NSND tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 12 tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình của 12 tác giả và trao danh hiệu NSND cho 74 nghệ sỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước cho rằng: “Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật và danh hiệu NSND là những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành cho những tác phẩm văn học, nghệ thuật đặc biệt xuất sắc, có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao, có ảnh hưởng sâu rộng, lâu dài trong đời sống xã hội và dành cho những đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sỹ có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghề nghiệp, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến to lớn vào công cuộc xây dựng nền văn học, nghệ thuật nước nhà, được đồng nghiệp và nhân dân yêu mến”.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ tin tưởng, các văn nghệ sỹ, đặc biệt là các văn nghệ sỹ trẻ sẽ bám sát thực tiễn của đất nước, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, vốn sống, kế thừa và phát huy truyền thống văn hiến của dân tộc, thành tựu của nền văn học nghệ thuật cách mạng, tiếp tục sáng tạo những tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, trong đó có những tác phẩm ngang tầm với những chiến công vĩ đại của nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu và lòng mong mỏi của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Giải thưởng Hồ Chí Minh được xét tặng 5 năm một lần. Đây mới là lần thứ IV giải thưởng được trao. Có không ít nghệ sỹ đã ra đi trước khi được vinh danh. Dù muộn nhưng vẫn đáng trân trọng, đáng quý. Vợ của cố NSND Sỹ Tiến năm nay đã ở tuổi 90 vẫn hồ hởi đến buổi lễ để nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh- phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước và Nhân dân trao tặng cho những sáng tạo của chồng mình. Vừa từ Pháp trở về nước để nhận giải thay chồng, bà vui vẻ cho biết: “Ông ấy mất vừa tròn 30 năm rồi, nhưng lần này được Nhà nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh, đây là sự khích lệ xứng đáng cho chồng tôi nói riêng và nền sân khấu cải lương Hà Nội nói chung. Tôi và cả đại gia đình rất phấn khởi và cảm kích trước sự quan tâm, ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những đóng góp của chồng tôi”.
 

Nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh dịp này, nhạc sỹ Phạm Tuyên vui vẻ chia sẻ: “Trong suốt cuộc đời sáng tác của tôi, nguồn động viên duy nhất mà tôi cảm thấy nó giúp cho mình sáng tạo nhiều là tình yêu của nhân dân, của các em thiếu nhi đối với những bài hát mà tôi viết.
Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh: Trang trọng và xúc động - ảnh 3
Nhạc sỹ Phạm Tuyên
Nhưng một khi tất cả những tình cảm ấy của nhân dân lại được sự ghi nhận của Nhà nước nữa thì lại càng tăng thêm cho tôi phần phấn khởi. Tôi nghĩ rằng, mục tiêu phấn đấu cuối cùng của cả đời tôi cũng là làm thế nào để mang lại niềm vui cho mọi người bằng những tác phẩm của mình viết, từ em bé cho đến cụ già”.

Nhà văn Hồ Phương- người vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh cũng bày tỏ: “Việc trao giải thưởng Hồ Chí Minh đã trở thành một phong tục đẹp không chỉ của giới văn nghệ sỹ mà của toàn thể nhân dân, không chỉ động viên các tác giả mà còn vinh danh của ngành văn học nghệ thuật. Đó là ngày vui của toàn dân ta, khẳng định với thế giới về đất nước với nền văn hoá nghệ thuật ngày càng phát triển đậm đà bản sắc dân tộc.
Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh: Trang trọng và xúc động - ảnh 4

Nhà văn Hồ Phương

Cuộc tuyển chọn và trao giải thưởng đã được hoàn tất với sự tuyển chọn công bằng và chuyên môn cao, đã được những người có trách nhiệm khẳng định và hài lòng. Chúng ta có thể vui và tự tin hơn năm nay các tác phẩm đều là những tác phẩm được đánh giá tốt, có sự đổi mới, sự tìm tòi… Đây là sự kiện văn hóa định kỳ tốt đẹp của Đảng, Nhà nước ta. Tuy mới là lần thứ 4 nhưng đã thực sự đổi mới, phát triển. Chúng tôi mong muốn giải thưởng được duy trì mãi mãi, có thể phát hành thành sách ra toàn thế giới, không những thế, có thể trao giải thưởng cho cả người ngoại quốc có những tác phẩm giá trị về đất nước ta và Bác Hồ. Bản thân tôi sẽ tiếp tục nghĩ tới, phấn đấu hơn nữa vượt qua chính mình, để có những tác phẩm tốt hơn nữa cống hiến cho nền văn học nghệ thuật nước nhà”.
Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh: Trang trọng và xúc động - ảnh 5

Nghệ sĩ nhân dân Minh Hoà

Được nhận danh hiệu NSND trong dịp này, nghệ sỹ Minh Hòa phấn khởi: “Được phong tặng danh hiệu NSND là một vinh dự lớn lao đối với Minh Hòa. Tôi nghĩ, đây là danh hiệu mà bất cứ người nghệ sỹ chân chính nào cũng muốn hướng tới. Điều đặc biệt có ý nghĩa và đáng nhớ trong đời người nghệ sỹ như Minh Hòa là ngày mình được công nhận danh hiệu lại đúng dịp kỷ niệm sinh nhật Bác. Chắc chắn đây sẽ là ngày không bao giờ quên trong đời Minh Hòa. Sau danh hiệu, là người nghệ sỹ của nhân dân, Minh Hòa chỉ mong sao, mình sẽ có nhiều vai diễn hay hơn nữa, để cống hiến cho nhân dân nhiều hơn nữa”./.
 
Hà An
Ảnh: Ngọc Thành

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác