Lễ trao tặng giải thưởng Văn học nghệ thuật TPHCM 5 năm lần thứ nhất


Sáng 20/12, tại Nhà hát thành phố đã diễn ra Lễ trao tặng giải thưởng văn học nghệ thuật TPHCM 5 năm lần thứ nhất (giai đoạn 2006-2011) và ký kết chương trình phối hợp hoạt động văn học nghệ thuật giai đoạn 2013-2015. Đến dự có ông Hứa Ngọc Thuận - Phó chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Rum - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM cùng các nghệ sĩ đoạt giải thưởng văn học nghệ thuật.

Nhằm phát huy năng lực sáng tạo của giới nghệ sĩ
thành phố, tôn vinh những tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị cao, bắt đầu từ năm 2006 “Giải thưởng Văn học nghệ thuật TPHCM” chuyển thời gian 5 năm một lần, thay vì 2 năm như trước đây.

Đợt này, có 51 tác phẩm ở các lĩnh vực văn học, sân khấu, mỹ thuật, âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, kiến trúc, múa đoạt giải, trong đó tác phẩm “Công trình Đền tưởng niệm các vua Hùng” của kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu đoạt giải đặc biệt.

Lễ trao tặng giải thưởng Văn học nghệ thuật TPHCM 5 năm lần thứ nhất - ảnh 1
Đền tưởng niệm các vua Hùng (quận 9, TPHCM)-công trình kiến trúc đoạt giải đặc biệt - Ảnh: SGGP.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 7 giải Nhất, 8 giải Nhì, 14 giải Ba, 19 giải khuyến khích và 2 giải đặc cách. Đây là những tác phẩm xuất sắc có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh lịch sử dân tộc, truyền thống đấu tranh cách mạng và công cuộc đổi mới vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Chủ tịch hội đồng chấm giải phát biểu chỉ đạo: "Giải thưởng Văn học nghệ thuật TPHCM cho các tác phẩm, tác giả văn học nghệ thuật xuất sắc phù hợp với định hướng văn hóa, văn nghệ của Đảng. Các tác phẩm đoạt giải cũng thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ đúng đắn của công chúng. Từ kết quả lần này, chúng ta có quyền tự hào về đội ngũ văn nghệ sĩ tâm huyết của thành phố, luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, nghị quyết 23 của Bộ chính trị đã nêu rõ: tài năng VHNT là vốn quý của dân tộc, chăm lo phát hiện, bồi dưỡng quý trọng và phát huy các tài năng VHNT là trách nhiệm của toàn xã hội, trước hết là của Đảng, của Nhà nước và các tổ chức trong hệ thống chính trị các cấp, thấm nhuần quan điểm trên lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo hỗ trợ văn nghệ sĩ thành phố để các anh chị không ngừng sáng tạo và cống hiến".

Sau lễ trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật TPHCM, các đại biểu cũng đã chứng kiến lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TPHCM với các hội văn học nghệ thuật của 3 thành phố Hà Nội, Huế, Cần Thơ; và 5 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Bà rịa- Vũng Tàu; Sở Văn hóa Thể thao Du lịch, Hội nhà báo, Đài Tiếng nói Nhân dân và Đài truyền hình TPHCM giai đoạn 2012-2015.

Chương trình phối hợp hoạt động văn học nghệ thuật với mục đích nhằm tăng cường mối quan hệ giữa các hội, phát huy sức mạnh tổng hợp, giữ vững định hướng chính trị; tập hợp, đoàn kết đội ngũ văn nghệ sĩ và nhà báo; nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước đối với văn học nghệ thuật, báo chí trong thời kỳ mới. Phổ biến sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phát huy khả năng sáng tạo văn học nghệ thuật, báo chí đối với văn nghệ sĩ, phóng viên, biên tập viên, hội viên của các hội. Đây cũng là cơ hội để các nghệ sĩ đẩy mạnh hoạt động sáng tạo và quảng bá tác phẩm của mình. Nói về ý nghĩa của việc ký kết chương trình phối hợp hoạt động văn học nghệ thuật, Giáo sư - Nhạc sĩ Ca Lê Thuần, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TPHCM cho biết: "Hà Nội - Huế - Sài Gòn thời kháng chiến kết nghĩa như vậy, thì văn học nghệ thuật chúng ta kết nghĩa Hà Nội - Huế - TPHCM thêm TP Cần Thơ, các tỉnh láng giềng, đây là mối quan hệ rất lớn để làm sao tạo môi trường văn học nghệ thuật lành mạnh, tốt và cùng nhau phát triển. Lễ ký kết này giữa hội VHNT với Sở Văn hóa, Hội nhà báo, Đài Tiếng nói Nhân dân và Đài Truyền hình TPHCM tất cả tạo ra sự đồng bộ, phát triển một cách tốt hơn, kể cả quản lý nhà nước, phổ biến tác phẩm, tạo ra một mặt trận văn học nghệ thuật chặt chẽ bền vững, phối hợp tác động với nhau rất tốt".

Lễ trao tặng giải thưởng văn học nghệ thuật TPHCM 5 năm lần thứ nhất và lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động văn học nghệ thuật lần này đã kịp thời cổ vũ, khích lệ rất lớn đối với các anh em nghệ sĩ thành phố, giúp họ có thêm động lực để phát huy tốt khả năng sáng tạo của mình trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật phục vụ công chúng cả nước.

(VOH)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác