Linda Lê với “Những người nước ngoài kỳ lạ”

18 giờ ngày 13/10, nữ nhà văn gốc Việt Linda Lê (hiện đang sống tại Pháp) sẽ về Việt Nam tham gia hội thảo “Những người nước ngoài kỳ lạ” tại Trung tâm Văn hoá Pháp- Hà Nội.

Linda Lê sinh năm 1963 tại Đà Lạt, sang Pháp năm 1977, thành danh từ 1992 với tập truyện Phúc âm tội ác, Mặc cảm Caliban (2005), Truyện cuộc tình hai mặt (2005), Kriss và Người đàn ông đến từ Porlock (2004), Lại chơi với lửa (2002), Những buổi rạng đông (2000).

Linda Lê với “Những người nước ngoài kỳ lạ” - ảnh 1Với Linda Lê, văn học chỉ có ý nghĩa khi nó tấn công vào những ý tưởng có sẵn, khi nó lôi ra từ đáy những con tim điều không thể thấu hiểu, khi nó tạo sức bật cho phép vượt quá những giới hạn của thân phận chúng ta và nhiệm vụ của người cầm bút là đánh thức trong mỗi người thú vui được chui ra khỏi cái vỏ của chính mình, lĩnh hội được thế giới đa phức và vạch ra một con đường đến với đồng loại, trở thành người nắm giữ một điều bí ẩn cần làm sáng tỏ, trở thành người được trao gửi những gì có thể.

Linda Lê đồng thời ngợi ca sự sáng tạo, sự khác biệt và tính đa dạng của văn chương bởi chính “nét đẹp của sự đa dạng là điểm cốt yếu để lập luận cho một nền văn học liên văn hoá, nơi kết giao những cách tư duy khác nhau, nơi chất chồng những tài liệu tham khảo về các di sản từ mọi miền trên hành tinh, nơi hoà trộn những tấm lòng kính trọng dành cho các tác giả bốn phương mà không hề tạo ra tính không đồng nhất, trái lại, nó tạo ra một tổng thể liên kết”. Mặt khác, cần phải quên đi chính mình, làm cho mình xa lạ với chính mình để đạt được một nền văn học không bị nô lệ hoá, đây cũng chính là một trong những quan điểm sáng tác góp phần tạo nên nét độc đáo và kỳ lạ trong những tác phẩm của Linda Lê.

Hội thảo mang tên “Những người nước ngoài kỳ lạ” của Linda Lê, người vốn ca tụng tất cả những gì tương phản, sẽ lại bàn đến những chủ đề vốn hết sức mật thiết với nhà văn: sự di chuyển, tính không chính thống và văn học - điều luôn vượt qua mọi rào cản.

Dự kiến, sau khi hội thảo ở Hà Nội, ngày 15/10 chị sẽ tới Huế và 19/10 sẽ đến TP. Hồ Chí Minh.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác