Lớp nâng cao của Trung tâm bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du

Lãnh đạo Trung tâm bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du cho biết, năm 2010, Trung tâm sẽ không tổ chức tuyển sinh học viên tham dự khoá học như mọi năm mà thay vào đó sẽ mở lớp nâng cao cho học viên đã tham gia 3 khoá và học viên là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Các học viên là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam chưa từng tham gia khoá học bồi dưỡng nào, nếu tham gia lớp học sẽ được đặc biệt ưu tiên, không phải đóng học phí và không hạn chế số lượng đăng ký. Và 187 học viên của ba khoá bồi dưỡng trước của các chuyên ngành: Thơ, Văn xuôi và Lý luận phê bình được đăng ký lớp học nâng cao.

Thời gian học kéo dài 2 tuần với các nội dung: Cập nhật tình hình văn học trong thời gian gần đây; Tiếp cận một số phương pháp lý luận phê bình mới. Và thời gian dành cho thực tế sẽ là 2 hoặc 3 ngày.

Đặc biệt học viên tham dự lớp nâng cao sẽ được các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình nổi tiếng, có uy tín thẩm định tác phẩm. Tác phẩm được nộp trong thời gian học viên nộp hồ sơ xét tuyển, là kết quả sau thời gian đã tốt nghiệp tại Trung tâm bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du. Tại đây, tác phẩm còn được lựa chọn để hội thảo.

Tính đến thời điểm này, Trung tâm đã nhận được 30 truyện ngắn và vài trăm bài thơ của các “cựu học viên”. Nhận xét về các tác phẩm này, Phó Giám đốc Trung tâm- nhà văn Bùi Việt Sỹ cho biết: “Trong số 30 truyện ngắn có nhiều truyện rất tốt, đa dạng về đề tài, phản ánh được nhiều vấn đề mới của xã hội như đánh golf, buôn lậu qua biên giới, hôn nhân tan vỡ… Còn thơ thì với số lượng nhiều như vậy đã đề cập đến các khía cạnh cuộc sống, tuy nhiên chưa đạt đến trình độ nghệ thuật cao. Lý luận phê bình thì ít hơn, nhưng cũng có thể điểm danh những tên tuổi gắn với báo chí được nhiều người biết đến như: Nguyễn Chí Hoan, Nguyễn Thanh Tú… Trong số những tác phẩm gửi về Trung tâm thì chúng tôi nhận thấy tác giả nữ viết khởi sắc, chất lượng, và dễ đọc hơn tác giả nam”.

Các cựu học viên tham gia khoá học sẽ phải đóng học phí 500.000VND/khoá và bắt đầu khai giảng từ 7/6 cho đến hết khoá học là 20/6.

Hiện tại Trung tâm dự kiến, nếu lượng học viên khoảng 70-80 người thì sẽ học tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam - số 9 Nguyễn Đình Chiểu. Còn lượng học viên đông hơn sẽ học tại Quảng Bá (Trung tâm Văn hoá Hội Nhà văn Việt Nam - Ngõ 275 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội).

Lớp nâng cao của Trung tâm là dịp để tổng kết, rút kinh nghiệm của ba khoá học đã qua nhằm duy trì ổn định, nâng cao chất lượng học tập và đào tạo cho những khoá học tiếp theo của Trung tâm bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác