Một số vấn đề lý thuyết và ứng dụng liên văn bản

(Toquoc)- Thuyết trình khoa học về Liên văn bản: một số vấn đề lý thuyết và ứng dụng là nội dung được Viện Văn học tổ chức vào lúc 9g ngày 18/4/2011.

Liên văn bản là một khái niệm xuất hiện vào nửa sau thế kỷ XX và là một trong những nội dung được nghiên cứu nhiều trong phê bình văn học hậu hiện đại. Các nội dung trình bày trong buổi thuyết trình phần nào giới thiệu cho những người quan tâm cái nhìn tổng thể về vấn đề này trong hoạt động văn chương của Việt Nam hiện nay.

Các chủ đề dự kiến được trình bày tại buổi thuyết trình: Sự xuất hiện của khái niệm Liên văn bản (intertextuality); Liên văn bản trong lí thuyết của R.Barthes, Bloom, Riffaterre, Genette; Liên văn bản và chủ nghĩa hậu hiện đại; Các lĩnh vực nghiên cứu liên văn bản; Tiềm năng nghiên cứu liên văn bản tại Việt Nam; Quan hệ liên văn bản văn học - điện ảnh…

Buổi thuyết trình có sự tham gia của 2 diễn giả: Ths. Nguyễn Văn Thuấn - tới từ Đại học sư phạm Huế và Ths. Lê Thị Dương - Phòng Lý luận văn học, Viện Văn học. Địa điểm tổ chức thuyết trình: Viện Văn học, 20 Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Thu Hoài

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác