Ngày thơ lần thứ 11 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh


(Toquoc)- Với chủ đề Tuổi trẻ và Tổ quốc, vào rằm tháng Giêng, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 11 được tổ chức, người yêu thơ cả nước hướng về tình yêu Tổ Quốc.

 Ngày thơ lần thứ 11 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh - ảnh 1

Tại Hà Nội

Điểm mới trong Ngày thơ lần thứ 11 là diễn ra từ ngày 13-15 tháng giêng âm lịch với sự tham gia của 10 trường đại học và các câu lạc bộ thơ. Tiếp đó là triển lãm chân dung 19 nhà văn nhân kỷ niệm 70 năm văn hoá cứu quốc. Một bản lớn phiên bản bản đồ cổ về chủ quyền biển đảo sẽ được trưng bày, bên cạnh đó sẽ có nhiều phiên bản nhỏ cầm tay dành cho người đến với Hội thơ. Lễ rước thơ hứa hẹn được tiến hành với nghi thức trang trọng, hoành tráng, xuất phát từ Văn Miếu - Quốc Tử Giám đến một số phố quanh khu vực diễn ra Ngày thơ.

Bên cạnh sân thơ truyền thống, năm nay sân thơ trẻ sẽ có sự góp mặt của các nhà thơ đến từ mọi miền đất nước: Vũ Thiên Kiều (Kiên Giang), Nguyễn Minh Cường (Bắc Ninh), Bình Nguyên Trang (Hà Nội), Miên Di (Tây Nguyên), Du Nguyên (Nghệ An), Nguyễn Anh Vũ (Hà Nội), Lữ Thị Mai (Thanh Hóa), Nguyễn Quang Hưng (Hà Nội) và Thụy Anh (Hà Nội). Trong số các nhà thơ tham dự sân thơ trẻ ngoài một vài tác giả mới - chưa từng xuất hiện trong Ngày thơ còn lại đều là các gương mặt “quen”, từng xuất hiện trong sân thơ trẻ các năm trước. Dường như sau một năm vắng mặt (trong ngày thơ thứ 10) sân thơ trẻ chưa thực sự tìm được gương mặt mới hoặc lý do nữa là ban tổ chức… bỏ sót tài năng.

 

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hoà trong không khí thơ ca của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngày thơ sẽ hướng về Tuổi trẻ, Biển đảo, Đất nước, diễn ra trong hai ngày 14 và 15 tháng giêng âm lịch.

Không như Hà Nội, địa điểm tổ chức Ngày thơ được cố định một nơi ngay từ ban đầu, Thành phố Hồ Chí Minh sau nhiều năm diễn ra, Ngày thơ vẫn chưa tìm được vị trí thật sự phù hợp để hàng năm tổ chức Ngày thơ. Và đó là lý do mà mỗi năm, khi đến Ngày thơ công chúng yêu thơ của thành phố phải theo dõi tin tức, truyền thông để biết nơi diễn ra. Nếu năm trước Bến Nhà rồng là nơi tổ chức Ngày thơ thì năm nay là hai địa điểm: Nhà văn hoá Thanh niên và Cung Văn hoá Lao động. Theo nhà thơ Lê Quang Trang, chủ tịch Hội thì việc tổ chức Ngày thơ lần thứ 11 diễn ra hai nơi nhưng mỗi nơi là một nội dung riêng.

Cụ thể, từ ngày 14 tại Cung Văn hoá Lao động sẽ diễn ra các hoạt động tôn vinh thơ ca, phần lớn dành cho các nhà thơ trẻ, chủ đề hướng về tình yêu đất nước, biển đảo, biên cương và Thành phố Hồ Chí Minh. Xen kẽ các tiết mục thơ, còn có chương trình ca nhạc. Các lều thơ và sinh hoạt của 16-18 câu lạc bộ thơ quận, huyện sẽ đem đến bức tranh khá toàn diện về thơ ca của thành phố trẻ. Đây chính là nơi phần “hội” tập trung chủ yếu.

Chiều tối ngày 15 các hoạt động thơ sẽ được tiến hành tại Nhà Văn hoá Thanh niên.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác