Ngày Thơ Việt Nam 2010 trên cả nước

Ngày thơ Việt Nam 2010 sẽ được tổ chức khắp ba miền Bắc - Trung - Nam; từ Hà Nội, Phú Thọ, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Việt Bắc, Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh... với ba điểm nhấn lễ hội thơ là Hà Nội, Huế và TP.Hồ Chí Minh, Huế, diễn ra từ 11-15 tháng Giêng âm lịch.

Tại Hà Nội: trung tâm của ngày thơ Việt Nam, các hoạt động sẽ được tổ chức trong ba ngày. Ngày 13 sẽ tôn vinh thơ dịch tại Trung tâm Văn hoá Nga. Đây là lần đầu tiên có các dịch giả nước ngoài tham dự. Ngày 14 âm lịch, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho các nhà thơ đã khuất, đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến tại chùa Quán Sứ. Buổi tối ngày 14, tại Cung Văn hóa Hữu nghị là cuộc thi thơ và trình diễn thơ của sinh viên bốn trường đại học: Văn hóa, Quốc gia, Sư phạm và Thái Nguyên.

Trọng tâm lễ hội thơ diễn ra vào ngày 15 tại Văn Miếu. Nét mới của năm nay là màn rước lửa thiêng từ Đền Hùng về Văn Miếu. Để tạo sự phong phú nhu cầu thưởng thức thơ từ truyền thống đến hiện đại sẽ có nhiều không gian thơ cũng như da dạng về hình thức thể hiện ban tổ chức sẽ chú trọng các hoạt động đọc thơ, ngâm thơ, xuyên suốt các tác phẩm từ thơ cổ, thơ Bác, thơ thời đại Hồ Chí Minh, thơ phổ nhạc...

Không gian trang trí trong ngày thơ có những khác biệt thể hiện sự hội tụ tinh hoa thơ ca của cả nước bằng triển lãm vườn thơ đất nước cây trăm miền ở hai bên lối vào Văn Miếu. Mỗi tỉnh thành sẽ có một cây thơ. Tại Thiên Quang Tỉnh là triển lãm thơ trên gốm Bát Tràng. Buổi chiều là chương trình thơ dành cho thiếu nhi.

Theo chương trình, năm nay cũng như mọi năm sẽ có tiết mục thả thơ. Nhưng hiện nay Hội Nhà văn cho biết chưa công bố 50 câu thơ hay.

Vào lúc 15h ngày 13, Ngày thơ tại Đất Tổ - Phú Thọ sẽ được tổ chức do Hội VHNT tỉnh Phú Thọ và trường THPT Vũ Thê Lang phối hợp tổ chức. Đây là nơi khởi nguồn ngọn lửa truyền thống - ngọn lửa thiêng trong ngày thơ của cả nước. Với nghi thức “chuyển lửa” trong sự có mặt đông đủ lãnh đạo và cơ quan văn học tỉnh nhà cùng nhà thơ Hữu Thỉnh - chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Phú Thọ. Sau lễ dâng hương, làm lễ xin lửa tại Đền Thượng - Đền Hùng đoàn xe rước lửa về đến trụ sở Hội VHNT tỉnh. Tiếp đó đoàn rước lửa về Hội thơ tại Trường THPT Vũ Thê Lang. 8h sáng ngày 14 âm lịch, đoàn rước lửa qua cầu Việt Trì, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức đón lửa về Lễ hội thơ tỉnh Vĩnh Phúc. Buổi chiều cùng ngày lửa thiêng sẽ được chuyển về trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, số 9 Nguyễn Đình Chiểu để sáng ngày Rằm tháng Giêng thắp sáng Đài lửa Lễ hội Thơ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Hà Nội. Ngoài ra trong ngày thơ Phú Thọ sẽ có các chương trình đặc sắc như ngâm thơ, giao lưu, múa hát do các nghệ sĩ biểu diễn.


Ngày Thơ Việt Nam 2010 trên cả nước - ảnh 1

Tại Hải Phòng:
Ngày thơ sẽ được tổ chức vào ngày 14 tại bờ sông Bạch Đằng, trước đền thờ Trần Hưng Đạo trong khu vực công ty xi măng Hải Phòng. Cùng hướng về 1000 năm Thăng Long Hà Nội, 55 giải phóng Hải Phòng, thành phố lấy chủ đề “Âm vang Bạch Đằng”. Các tiết mục ca trù, cải lương, hát, đọc thơ, giao lưu sẽ là tâm điểm của chương trình và giới thiệu tác phẩm của tác giả:Thi Hoàng, Vũ Thị Huyền, Tô Ngọc Thạch, Phạm Vân Anh. Bài thơ Nguyên Tiêu sẽ mở đầu cho ngày thơ. Tiếp đó là lễ kết nạp 16 Hội viên mới của thành phố và chương trình giao lưu giữa nhà thơ của Hội Văn học Nghệ thuật với các câu lạc bộ thơ đất Cảng. Buổi chiều sau khi các bài thơ “Nam quốc sơn hà” (Lý Thường Kiệt), “Hịch tướng sĩ” (Trần Hưng Đạo), “Bạch Đằng giang phú” (Trương Hán Siêu) được thể hiện sẽ là 4 chủ đề thơ: Thơ về 1000 năm Thăng Long, thơ về mùa xuân đất nước, thơ về Hải Phòng, thơ về ngành xi măng. Kết thúc chương trình sẽ là cảnh cải lương “Bạch Đằng giang cuộn sóng” trích trong vở cải lương “Ngô Vương Quyền” do đoàn cải lương Hải Phòng biểu diễn.

“Từ cố đô nhớ về cố đô” là chủ đề của Ngày thơ ở Huế. Đêm thơ trên sông Hương với các hoạt động trình diễn thơ, ngâm thơ, hát nhạc phổ thơ, thư pháp...

Tại TP.Hồ Chí Minh: Với chủ đề “Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long”, từ ngày 11, TP.HCM sẽ đưa các hoạt động tôn vinh thơ ca tổ chức ở Nhà hát thành phố. Ngày thơ được tổ chức làm 3 nhóm tương ứng với thời gian trong ngày. Buổi sáng là chương trình thơ của các nhà thơ trẻ do nhà thơ Phan Hoàng phụ trách. Các tên tuổi như: Song Phạm, Lê Thuỳ Vân, Ngô Thị Hạnh, Nguyệt Phạm… sẽ được tôn vinh. Buổi chiều là thơ của các hội viên CLB thơ trong thành phố và buổi tối sẽ là chương trình chính của ngày thơ. Đây sẽ là nơi hội tụ thơ ca của các hội viên Hội Nhà văn thành phố. Những câu thơ: “Từ thủa mang gươm đi mở cõi/ Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long” trong bài Nhớ Bắc của Huỳnh Văn Nghệ sẽ được vang lên bằng giọng ngâm và phụ hoạ bằng múa của các nghệ sĩ để mở đầu đêm thơ. Chương trình sẽ kéo dài bằng sự xen kẽ tác phẩm của các nhà thơ thành phố cũng như các vị khách quý.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác