Nguyễn Trọng Tạo - "Đồng dao cho người lớn" vẫn tung

(Toquoc)- Có lẽ Nguyễn Trọng Tạo là một trong số rất ít người không may mắn trong khoa bảng. Nhưng tôi lại thấy "Đồng dao cho người lớn" là sổ đỏ lẽ ra phải lời lãi nhất của đời thơ Nguyễn Trọng Tạo. Nó đã ghi dấu như một tiên phong sáng tạo cả bằng nội dung lẫn hình thức thể hiện.

Loại bỏ hình thức sang trọng của bìa sách Đồng dao cho người lớn, phía sau bìa sách chứa đựng những nội dung thực sự bất ngờ. Những bài hay nhất của Nguyễn Trọng Tạo cũng là ở đây. Có lẽ đấy là cơn thuỷ triều đầu tiên của thi ca Nguyễn Trọng Tạo. Một cơn thủy triều không xoã xuống để bạc đầu.

    Nguyễn Trọng Tạo -

Tôi quen rồi thân thi sĩ người Nghệ Tĩnh đã lâu. Quen và thân với cái liên tài thơ-nhạc-hoạ là trộm phép quen với cái đi sau Văn Cao, Nguyễn Đình Thi, Trịnh Công Sơn. Rất hiếm. Đó cũng là quen với Vladimir Vysotsky- một nhạc sĩ thiên tài của Nga, đoản thọ, với 600 nhạc phẩm lừng danh và bất hủ. Ngoài thơ, không ai không hát một lần Làng quan họ quê tôi hay Khúc hát sông quê. Nhạc sĩ có bài hát trong các quán karaoke là vừa xuất sắc, vừa phổ cập.

Đồng dao cho người lớn có nghĩa thế nào là lớn. Thần đồng là lớn hay nhỏ. Có thể rất nhiều người nhầm lẫn đối tượng của Đồng dao cho người lớn nhưng với tôi Đồng dao cho người lớn của Nguyễn Trọng Tạo hướng đến cả cộng đồng.

Bởi vì Nguyễn Trọng Tạo đề cập đến tình yêu mà tình yêu chưa chừa một ai cả. Bởi vì Nguyễn Trọng Tạo đề cập đến bè bạn mà bè bạn thì ai cũng có cả. Đề cập đến nhân sinh thì kiếp nào cũng thế cả.

Nhịp phách trong Đồng dao cho người lớn gần với âm nhạc hơn gần với thơ. Nó đầy chất thi nhạc, thi ảnh. Buồn một nỗi nó không đoạt bất kỳ một giải thưởng nào trong các cuộc thi thơ.

Nhưng đồng dao thì vẫn tung tẩy thế. Đó là vũ điệu dân gian không có hồi kết.

Nhà thơ Mai Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác