Nhà thơ Bùi Chí Vinh lần đầu lên phim và phát hành đĩa nhạc

Ngày 27/12, nhà thơ Bùi Chí Vinh và nhạc sĩ Nguyễn Hiệp, Nguyễn Lâm đã có buổi ra mắt tập sách thơ nhạc mang tên Thiếu nữ (NXB Trẻ). Nhạc sĩ Nguyễn Hiệp, Nguyễn Lâm (Lâm Cầu Kiệu) đã “hợp sức” để chắt lọc những tứ thơ giang hồ và trữ tình trong 10 bài thơ có giọng điệu “không đụng hàng” của Bùi Chí Vinh để phổ thành 10 ca khúc.

Ngoài 10 bản nhạc phổ thơ Bùi Chí Vinh, Thiếu nữ còn in nguyên bản gốc 10 bài thơ và kèm đĩa CD. Đặc biệt, nhà thơ Bùi Chí Vinh còn “trình diễn” giọng đọc thơ sang sảng, lôi cuốn của mình trước khi các bản nhạc bắt đầu. Và đây cũng là lần đầu tiên, bộ phim chân dung Bùi Chí Vinh do đạo diễn Lê Văn Duy thực hiện được phát hành rộng rãi dưới dạng DVD kèm với tập sách và CD Thiếu nữ. Có thể nói, nhà thơ Bùi Chí Vinh cùng lúc được phim và nhạc “lăng xê” đến đông đảo công chúng trong đợt phát hành Thiếu nữ này.

Nhà thơ Bùi Chí Vinh lần đầu lên phim và phát hành đĩa nhạc - ảnh 1

Từ trái qua: Nhạc sĩ Nguyễn Hiệp, Nguyễn Lâm, nhà thơ Bùi Chí Vinh và đạo diễn Lê Văn Duy

Nhạc sĩ Nguyễn Lâm, Nguyễn Hiệp là hai người là bạn thân của Bùi Chí Vinh. Cơ duyên để có bộ sách đĩa thơ nhạc Thiếu nữ, Bùi Chí Vinh tiết lộ: “Lâm Cầu Kiệu rất yêu mến thơ tôi và chính Lâm đã khích lệ Nguyễn Hiệp, gần như dồn Hiệp vào đường cùng để Hiệp nỗ lực sáng tác 9 bài nhạc phổ thơ tôi trong một thời gian kỷ lục. Và kỳ diệu thay, 9 bài nhạc phổ thơ ấy hoàn toàn khác xa các nhạc sĩ đã từng phổ thơ tôi. Tôi chỉ biết nói rằng nó phảng phất một chút gì để nhớ để thương của Sài Gòn ngày xưa và cũng rất lành mạnh với mặt bằng xã hội phức tạp hiện nay, qua các giai điệu vừa trẻ trung vừa già dặn”.

Nhà thơ Bùi Chí Vinh lần đầu lên phim và phát hành đĩa nhạc - ảnh 2

Thơ Bùi Chí Vinh từng được rất nhiều nhạc sĩ phổ nhạc dù thơ anh rất khó để biến thành ca khúc hay. Lã Văn Cường với các bài thơ Phản Tống Biệt Hành, Ngón út… Thảo Linh tức Thao Giang với bài thơ Hậu Chùa Hương, nhạc sĩ hải ngoại Huy Đức với bài thơ Thiếu nữ, nhạc sĩ Quỳnh Hợp với bài thơ Phản Tống Biệt HànhKhông cần âm nhạc thì thơ Bùi Chí Vinh vẫn là thơ Bùi Chí Vinh. Nhưng như đã nói, Thiếu nữ là dấu ấn của tình bạn mà anh rất trân trọng.

Được biết, Thiếu nữ sẽ phát hành theo hệ thống các nhà sách tại Việt Nam và đặc biệt tại California (Mỹ), bởi nhiều buổi sinh hoạt văn nghệ trong bà con Kiều bào, thơ Bùi Chí Vinh được rất nhiều người đọc. Thiếu nữ in lần đầu 2.000 bộ và nhân dịp Xuân Nhâm Thìn 2012, khi mua cùng lúc 10 bộ sách đĩa này tại 51 Nguyễn Đình Chính, Q. Phú Nhuận, TP.HCM với giá 1 triệu đồng sẽ được tặng hai chai rượu vang Pháp giá 400 ngàn đồng.

(TT&VH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác