Nhà văn Đỗ Tiến Thụy “Nam tiến” giới thiệu sách

Phải mất đến 5 năm thai nghén, 1 năm để ngẫm ngợi, 4 năm để cầm bút viết miệt mài, cứ viết rồi chỉnh sửa, từng nhân vật tiếp nối hiện ra... đến tháng 8/2017, nhà văn Đỗ Tiến Thụy mới trình làng cuốn tiểu thuyết “Con chim joong bay từ A đến Z”.

Quá khứ và hiện tại. Chiến tranh và hòa bình. Đức hy sinh và vị kỷ. Xung đột giữa các thế hệ... đã được thể hiện bằng giọng văn linh hoạt, biến hóa và đẹp, phản ánh hiện thực đời sống xã hội thời hậu chiến vừa cuốn hút, bi hài lại vừa sâu cay, sinh động.

Nhà văn Đỗ Tiến Thụy “Nam tiến” giới thiệu sách - ảnh 1Những tác phẩm của nhà văn Đỗ Tiến Thụy

 

Là một nhà văn dễ “dị ứng” với những cái cũ, thành ra Đỗ Tiến Thụy cố gắng không dùng chi tiết đã "nhàm" trong văn chương. Cấu trúc tiểu thuyết “Con chim joong bay từ A đến Z” trộn lẫn các chi tiết cũ mới; ký ức, nghĩ suy hiện tại quá khứ đan xen không theo tuyến tính nào. 315 trang sách hài hòa với ba giọng kể: tác giả trung dung, con chim joong cảm tính nhiều hoài niệm và khẩu súng đại liên lý trí, sát thương lạnh lùng.

Theo nhà văn Đỗ Tiến Thụy: “Tiểu thuyết được kể với ba giọng giống như một dây thừng lớn được cấu thành từ ba sợi nhỏ bện chặt vào nhau. Nếu xuyên suốt chỉ với giọng tác giả thì sẽ nặng nề, để con chim đơn lẻ đưa vấn đề thì nhàm chán, khẩu súng tự sự từ đầu đến cuối thì quá dữ dội. Sự thay phiên giữa các giọng kể tạo nên sự tươi mới, linh hoạt”.

Việc đặt tên cho các chương tiểu thuyết khiến nhà văn Đỗ Tiến Thụy băn khoăn. Anh không muốn mình tiếp tục đánh số chương hay tên chương khái quát nội dung ngắn gọn nữa. Anh điền tên chương lần lượt dọc theo bảng chữ cái từ A đến Z. Để làm được điều này, nội dung tiểu thuyết phải nắn chỉnh sao cho câu chữ vừa vặn, gọn gàng, xếp chương không thừa không thiếu.

Nhà văn Đỗ Tiến Thụy “Nam tiến” giới thiệu sách - ảnh 2Nhà văn Đỗ Tiên Thụy

 

Con chim joong (vẹt), loài chim thân quen với mảnh đất Tây Nguyên có tài biết nói tiếng người xuất hiện trong tiểu thuyết từ chương đầu tới cuối. Anh hài lòng với tên “Con chim joong bay từ A đến Z” thú vị, chứa cả những hàm ý ẩn dụ về một vòng bay của con chim được mở - khép với những câu chuyện, thăng trầm, buồn vui, ẩn dụ, đa nghĩa...

Sách do NXB Trẻ ấn hành. Buổi ra mắt sách Con chim joong bay từ A đến Z và giao lưu với tác giả- nhà văn Đỗ Tiến Thụy có sự hiện diện của các khách mời: nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên và nhà thơ - nhà báo Lê Minh Quốc.

N.Trẻ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác