Nhà văn Sơn Tùng được phong Anh hùng Lao động

Nhà văn Sơn Tùng (tên thật là Bùi Sơn Tùng) là tác giả của các tác phẩm nổi tiếng viết về Bác Hồ: Búp sen xanh, Bông sen vàng, Hoa râm bụt... và hàng chục đầu sách về những đề tài đa dạng khác.

Nhà văn Sơn Tùng được phong Anh hùng Lao động - ảnh 1

Khi miền Nam vừa giải phóng, ông cùng vợ có mặt ở Huế, Phan Thiết, Sài Gòn, Cao Lãnh, Sa Đéc (nay là Đồng Tháp) để lấy tư liệu về Bác Hồ, về cụ Nguyễn Sinh Sắc... và gặp gỡ những người thân trong gia đình của Người. Ông được đánh giá là người đầu tiên và duy nhất viết nhiều tiểu thuyết và truyện về Bác Hồ. Với 14 đầu sách về lãnh tụ, trong đó Búp sen xanh được tái bản nhiều lần, đã được dịch ra tiếng Anh, lượng ấn hành gần một triệu bản, nhà văn Sơn Tùng đã thành công trong việc khắc tạc một cách chân xác và sâu sắc hình tượng Bác Hồ từ tuổi thơ và ở nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc đời vĩ đại của Người. Tác phẩm của nhà văn Sơn Tùng liên tục tái bản và có tác động sâu sắc vào tư duy, tình cảm của nhiều tầng lớp độc giả, nhất là góp phần hình thành nhân cách cho giới trẻ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 1083/QĐ- CTN ngày 14/7/2011 phong tặng nhà văn Sơn Tùng là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

(TT&VH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác