Nhà văn Tôn Ái Nhân bắt cướp

Nhà văn Tôn Ái Nhân phán đoán bằng những bước chạy thần tốc đã được rèn luyện trong nghiệp vụ chiến sĩ an ninh. Chỉ lát sau anh đã đuổi kịp tên cướp. Rồi nhanh như cắt, bằng miếng võ bất ngờ đánh từ phía sau, anh đã tóm được gáy tên đạo tặc.

Giấy trắng đây rồi! Bút bi nước đây rồi! Bữa điểm tâm buổi sáng còn đấy ngon lành. Nhà văn Tôn Ái Nhân ngồi vào bàn viết. Ừ, có dành toàn bộ thời giờ để viết và cứ nguyên những chuyện mắt thấy tai nghe trong nghề trinh sát mấy chục năm của mình viết lại cũng tự thấy là vui rồi.

Nhà văn ngồi thừ trước trang giấy trắng xóa. 15 phút trôi qua. Rồi nửa giờ đồng hồ lặng lẽ trôi qua. Thì bỗng, anh giật thót mình. Dội vào cửa sổ anh đặt bàn viết một tiếng kêu thất thanh của một phụ nữ trẻ: “Cướp! Bà con ơi cướp!”. Mẫn cảm đặc biệt từ nghề nghiệp thuở trai trẻ, nhà văn liền buông bút, chạy ra cửa và vụt cái đã tới hè phố.

Anh nhận ra ngay một người phụ nữ tóc tai rũ rượi đang kêu cứu ở ngay bên một góc cây sấu già. Với con mắt nghề nghiệp tinh tường nhạy bén về cuối phố, anh nhận ra một bóng trai trẻ đang cắm đầu cắm cổ đạp chiếc xe đạp mipha trốn chạy. Thủ phạm cướp giật đích thị là hắn rồi.

Nhà văn phán đoán bằng những bước chạy thần tốc đã được rèn luyện trong nghiệp vụ chiến sĩ an ninh. Chỉ lát sau anh đã đuổi kịp tên cướp. Rồi nhanh như cắt, bằng miếng võ bất ngờ đánh từ phía sau, anh đã tóm được gáy tên đạo tặc. Tên đạo tặc ngã huỵch xuống đất. Kéo nó lên, anh thấy khuôn mặt non choẹt của nó méo xệch và tái nhợt.

Người phụ nữ nhận chiếc xe đạp xuýt xoa: “Anh là ai, làm gì, xin cho em biết quý danh, địa điểm để em tới cám ơn ạ?”. Tôn Ái Nhân cười, đáp: “Tôi là nhà văn. Việc bình thường thôi, đâu có phải như Lục Vân Tiên đánh cướp cứu Kiều Nguyệt Nga mà phải ơn với huệ”.

Nói rồi nhà văn quay đi, để mặc người phụ nữ đứng, tay giữ chiếc xe mới thu hồi được, mở hai con mắt tròn xoe, kinh ngạc: “Ủa, nhà văn nói năng hay quá trời, lại giỏi như con nhà võ vậy”.


HOÀNG THỊ TUYÊN - NGUYỄN TRUNG THU
(Theo Văn nghệ Công an)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác