Nhẹ nhàng sách thơ cho thiếu nhiHè năm nay, nhiều tập sách thơ cho thiếu nhi được giới thiệu, đáng để chọn vào tủ sách gia đình.
 

Tựa sách Cổ tích thế giới bằng thơ do Nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện thoạt tiên khiến người đọc nghĩ đó chỉ là ấn phẩm dành cho thiếu nhi, nhưng với những người lớn từng một thời say mê bao câu chuyện thần tiên thì đây cũng là cuốn sách dành cho họ. Tám câu chuyện cổ tích nổi tiếng thế giới gồm: Truyện chàng chăn lợn, A-la-đanh và cây đèn thần, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Người đẹp và quái vật, A-li-ba-ba và 40 tên cướp, Nàng tiên cá, Bạch Tuyết và bảy chú lùn, đã được nhà thơ - dịch giả Thái Bá Tân kể lại bằng hình thức thơ, mới mẻ và thú vị.
 

Đó là những câu chuyện vốn không xa lạ gì với người đọc, nhưng vẫn hấp dẫn qua cách kể khác, bằng thơ ngũ ngôn tứ tuyệt. Nàng tiên cá là một câu chuyện dài, nên tác giả đã dùng đến 78 khổ thơ, tức hơn 300 câu thơ để chuyển tải nội dung. Giữa những đoạn kể thơ như “Các nàng tiên cá hát/ Những bài ca du dương/ Hay đến mức thủy thủ/ Để tàu đi lạc đường”, còn là những khổ thơ được sáng tạo qua sự thẩm thấu của tác giả: “Nếu chàng cưới người khác/ Thì rạng sáng hôm sau/ Ngươi chết, thành bọt biển/ Trôi giữa sóng bạc đầu…”.
 

Thú vị hơn, trong Cô bé lọ lem, tác giả còn "trữ tình ngoại đề" ngoài cốt truyện: “Giống y như cô Tấm/ Nhặt thóc, phải nhờ chim/ Giống cả giày bị mất/ Hoàng tử phải đi tìm”.
 

Nhẹ nhàng sách thơ cho thiếu nhi - ảnh 1


Ở bộ sách thơ gồm bốn tập Ngày xưa, ngày nay, ngày sau…, Vui cùng tiếng Việt, Nhim nhỉm nhìm nhim và Mẹ hổ dịu dàng (Nhà xuất bản Trẻ), tác giả Thụy Anh đã sử dụng nhiều thể thơ để biểu đạt điều mình muốn nói. Điểm gây chú ý đầu tiên của loạt sách này là giọng thơ mang âm hưởng đồng dao - một lợi thế để đến với độc giả nhí: "Lá dong/ Gạo nếp/ Bọc đỗ/ Bọc thịt/ Chiếc lạt/ Chạy quanh/ Ôm lấy/ Bánh xanh/ Dính ơi/ Là dính!..." (bài Đố bé bánh gì?), hoặc "Nhim nhỉm nhìm nhim/ Người thì đầy kim/ Mà không may áo" (bài Anh nhím). Trong sách còn có những bài thơ nhỏ về loài vật, sự vật, tình cảm gia đình, hiện tượng thời tiết…, gợi nhớ những vần thơ hay được in trong sách giáo khoa, chẳng hạn: “Anh Giun yếu đuối/ Hay sợ mặt trời/ Trốn dưới đất rồi/ Bé không thấy được!”, hay “Dê trắng còn nhỏ/ Đầu chưa mọc sừng/ Nhưng đã đến trường/ Nên Dê biết đếm…” (bài Chú dê con biết đếm đến mười).
 

Điểm chung của các bộ sách thơ này là có phần thiết kế mỹ thuật, tranh minh họa rất đẹp. Tranh của nhóm Cỏ bốn lá trong cuốn Cổ tích thế giới bằng thơ và của họa sĩ Kim Duẩn trong bộ sách thơ của Thụy Anh, đi theo từng trang, vừa minh họa cho nội dung, vừa có thể trở thành những bức họa độc lập. Đây là một xu hướng làm sách thiết thực, giúp độc giả nhỏ tuổi không chỉ dễ dàng nhớ nội dung nhờ hình thức diễn đạt có vần điệu, mà còn được kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo qua những bức vẽ sinh động.
 

 Võ Tiến

(Nguồn: phunuonline.com.vn)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác