Nhiều hoạt động thú vị trong Hội thơ 2014 tại Phú Yên


(Toquoc)- Năm 2014, Phú Yên sẽ tổ chức Hội thơ lần thứ 34 tại Tháp Nhạn, thành phố Tuy Hoà vào hai đêm 15 và 16 tháng Giêng Giáp Ngọ. So với nhiều tỉnh thành khác trên cả nước thì Hội thơ Nguyên tiêu tại Phú Yên có nhiều điểm khác biệt. Trong khi Ngày thơ Việt Nam được tổ chức lần thứ 12 nhưng Phú Yên đã tổ chức đêm thơ nhiều hơn gần gấp ba lần. Và độc đáo hơn, các hoạt động của sự kiện này diễn ra chủ yếu vào ban đêm.

Trước đó, vào các ngày 13, 14 tháng Giêng các huyện trong thành phố Tuy Hoà sẽ tổ chức các hoạt động lễ hội thơ ca phục vụ quần chúng nhân dân với các nội dung phong phú, đa dạng như đọc thơ, ngâm thơ, triển lãm tranh của các hoạ sĩ yêu thơ, làm thơ… Vào hai ngày chính sẽ là các chương trình thơ đặc sắc được lựa chọn cùng với đêm thơ giao lưu với các thành phố trong và ngoài nước. Năm nay, đêm thơ Phú Yên sẽ có sự tham gia của các nhà thơ đến từ tỉnh nhà, các tỉnh thành từ Bắc tới Nam như: Hải Dương, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và một thành phố của xứ sở Kim Chi tham dự.

Điểm khác biệt nữa tại Phú Yên là trong ngày hội thơ còn diễn ra cuộc thi Người đẹp Nguyên Tiêu. Nhà thơ Huỳnh Thạch Thảo tại Phú Yên cho biết, đây là lần thứ tư diễn ra cuộc thi Người đẹp Nguyên Tiêu. Các cô gái đẹp từ 18-25 tuổi sẽ được các nghệ sĩ nhiếp ảnh chụp trên Tháp Nhạn rồi gửi ảnh dự thi cho ban giám khảo. Ban giám khảo sẽ chấm giải qua ảnh và chọn năm giải. Năm cô gái trong năm giải này sẽ hiện diện trong đêm thơ và đọc thơ, từ đó ban tổ chức sẽ chọn một cô được giải chính thức với danh hiệu Người đẹp Nguyên tiêu.

Cuộc thi Người đẹp Nguyên tiêu có thể khiến các tao nhân mặc khách liên tưởng đến các “nàng thơ” thấp thoáng đâu đây trong các giai thoại văn học xưa. Xét về mặt phong phú thì cuộc thi này đã trở thành một trong những điểm nhấn để người tham dự đêm thơ nhớ đến.

Tại Mỹ, hai năm một lần, một nhà thơ uy tín, có nhiều đóng góp cho văn học, được công chúng yêu mến, có tuổi đời từ 60 trở lên… sẽ được tôn vinh danh hiệu Thi bá. Sau khi được vinh danh Thi bá sẽ có những nhiệm vụ cụ thể để gắn kết thơ ca tới công chúng. Thiết nghĩ, tỉnh Phú Yên có cuộc thi Người đẹp Nguyên tiêu hàng năm cũng nên đưa ra một vài ràng buộc cho người nhận giải chính để có những việc làm thiết thực với thơ và độc giả. Như vậy, cuộc thi sẽ có thêm ý nghĩa thơ ca mà không chỉ đơn thuần là một cuộc vui.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác