Những buổi tọa đàm về các cuốn sách đặc biệt


(Tổ Quốc)- Trong hai ngày 16, 17/01 tại Hà Nội sẽ có 3 buổi giới thiệu những cuốn sách đặc biệt dành cho độc giả.

Cuốn khảo cứu “Lịch sử Thư pháp Việt Nam”

Những buổi tọa đàm về các cuốn sách đặc biệt  - ảnh 1

Cuốn sách được đánh giá là công trình xác lập một diện mạo toàn vẹn nhất cho lịch sử thư pháp Việt Nam. Buổi giới thiệu cuốn sách và gặp gỡ tác giả Nguyễn Sử sẽ do Công ty Nhã Nam tổ chức, diễn ra vào lúc 19g ngày 16/01 tại The Coffee House, 23M Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Độc giả sẽ có cơ hội trò chuyện về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật thư pháp cùng các diễn giả và các nhà nghiên cứu: Tiến sĩ Hán-Nôm Trần Trọng Dương, nhà nghiên cứu Trần Quang Đức- tác giả cuốn khảo cứu “Ngàn năm áo mũ” gây tiếng vang khi số lượng xuất bản lên tới vạn bản.

Thư pháp là nghệ thuật được phái sinh từ văn tự, nó không chỉ là một phương thức biểu đạt nghệ thuật mà còn là một phương tiện lưu giữ lịch sử. Lịch sử thư pháp Việt Nam dẫu không huy hoàng nhưng cũng không hề thiếu những điểm sáng chói lọi. Tuy vậy từ trước tới giờ nghiên cứu về thư pháp vẫn đang còn một mảng trống trong lịch sử chưa có ai khai phá.

"Lịch sử Thư pháp Việt Nam" là quá trình khảo cứu công phu các sử liệu Việt Nam cùng với sử liệu Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc bàn về thư pháp, khảo sát và đối chiếu một hệ thống các tác phẩm thư pháp Việt Nam suốt chiều dài lịch sử hiện còn lưu giữ trong các đền chùa, trên bia đá, vách núi, hang động hay trên giấy. Ở hai triều đại Lý, Trần, nền thư pháp Đại Việt đã phát triển đến độ cực thịnh, ở mỗi thể chữ triện, hành, thảo, lệ… đều có tác phẩm đỉnh cao. Nhà Lê trải hơn 20 năm biến loạn vẫn giữ gìn được nền tảng cũ, đồng thời hình thành lối chữ hoa áp - một phong cách chữ đặc thù thống lĩnh thư đàn nước Việt. Thời Nguyễn lại xuất hiện hàng loạt các thư gia, mỗi người một lối biểu đạt khác nhau khiến cho thư đàn vô cùng sôi động.

Thuộc dòng sách khảo cứu theo xu hướng mới hiện tại: có chất lượng minh hoạ, thuyết minh cao, thuyết phục về dữ liệu. Cuốn sách được in màu, đóng bìa cứng, có chất lượng như sách đồ hoạ, đồ điển về nghệ thuật.

Tác giả Nguyễn Sử sinh năm 1986, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Phúc Kiến, Trung Quốc, hiện làm việc tại Phòng nghiên cứu Phật giáo - Viện nghiên cứu Tôn giáo. Nguyễn Sử có vốn kiến thức sâu rộng về Hán - Nôm, đồng thời say mê nghiên cứu và thực hành thư pháp. Anh từng tham gia viết cuốn “Di sản Hán Nôm đình Chèm”, xuất bản năm 2015.

 

“Mộ phần tuổi trẻ” - Tình yêu trong cuộc chiến của Huỳnh Trọng Khang

Những buổi tọa đàm về các cuốn sách đặc biệt  - ảnh 2

Buổi tọa đàm, giới thiệu cuốn sách “Mộ phần tuổi trẻ” - Tình yêu trong cuộc chiến của Huỳnh Trọng Khang do L’escape và Công ty Nhã Nam tổ chức vào lúc 18g ngày 17/01 tại Thư viện Trung tâm Văn hóa Pháp ngữ, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: tác giả Huỳnh Trọng Khang, TS. Phạm Xuân Thạch và biên tập Nguyễn Hoàng Diệu Thủy.

Lấy bối cảnh không gian và thời gian là Sài Gòn năm 1968, một buổi trưa mùa xuân rát bỏng, có hai kẻ đã ném vào đó tuổi thanh xuân lộng lẫy của mình, để tất cả chỉ còn lại tàn tro. Con trai trung tướng cộng hoà, gã sinh viên ban Triết đã sống như một “thằng khốn”. Anh ta chẳng phe phái, chẳng chiến đấu, chỉ mải mê đi tìm niềm vui cho mình giữa bão táp lịch sử. Trốn chạy vào rượu, đuổi theo ham muốn thể xác hoặc vùi đầu vào sách. Trên hết là tình yêu, giữa những cuộc chiến là tình yêu, cái cõi lung linh mà anh ta tin rằng bất khả xâm phạm, nơi anh ta tìm thấy ý nghĩa của tồn tại, nơi cứu rỗi anh ta khỏi mặc cảm tội lỗi và lưu đày trên chính quê hương mình. Nhưng ngay cả những pho tượng cũng không vô tội trên mảnh đất này, thì con người liệu có thể quyết định được số phận của mình hay chăng?

Huỳnh Trọng Khang sinh năm 1994 ở Núi Sam, An Giang. Tốt nghiệp Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Tp Hồ Chí Minh năm 2016. Tiểu thuyết đầu tay Mộ phần tuổi trẻ hoàn thành năm 2014 khi tác giả tròn 20 tuổi. Chọn viết về một quá vãng biến động, với lối viết già dặn nhuần nhuyễn chạm đến những tầng sâu cảm xúc, thật ngạc nhiên khi Huỳnh Trọng Khang là một cây bút thật trẻ, thật mới, chưa từng xuất hiện nhưng hứa hẹn nhiều sự bùng nổ sau này. 

 

“Thấy”- cuốn sách đầy màu sắc cuộc sống

Những buổi tọa đàm về các cuốn sách đặc biệt  - ảnh 3

Buổi ra mắt cuốn sách “Thấy” của họa sĩ Lê Thiết Cương do báo Nhân Dân hàng tháng, Nhà xuất bản Trẻ và Gallery 39 tổ chức vào lúc 16g ngày 17/01, tại Laca Café, 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội.

Cuốn sách là tập hợp 47 tản văn về văn hóa, nghệ thuật của họa sĩ Lê Thiết Cương trong vòng năm năm trở lại đây và nhiều tác phẩm ảnh của các nhiếp ảnh gia tên tuổi như: Dương Minh Long, Hữu Bảo, Ngọc Thái, Trần Huy Hoan, Nguyễn Quốc Dũng, Đặng Xuân Trường, Eva Lindskog, Lawrence D’Attilio, John Ramsden…

Các tản văn trong cuốn sách là tập hợp những bài viết đã từng đăng báo trước đó và một số bài tác giả mới viết. Dưới góc nhìn của một họa sĩ, những chất liệu sống được hội họa hóa, mang những gam màu sáng tối, đa dạng sắc màu của cuộc sống. Cuốn sách là những vẻ đẹp mà con người từng tạo ra, là những giá trị quý giá mà ta từng có mà tác giả không ngừng nỗ lực bảo vệ trong suốt thời gian qua dưới nét cọ và ngòi bút của mình.  

Sự góp mặt của những bức ảnh đẹp do các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong nước và quốc tế chụp trong cuốn sách mang đến cảm giác sống động nhưng không kém phần sâu lắng về những nét đẹp của cuộc sống, là những khoảng nghỉ đầy suy ngẫm cho người xem- độc giả của cuốn sách đẹp này.

“Thấy” là cuốn sách thứ ba của họa sĩ Lê Thiết Cương. Trước đó anh từng in chung 2 cuốn “Ba người” (cùng Nguyễn Quang Thiều, Trần Tiến Dũng, 2009), và “Nơi chốn đi và về” (với Trần Tiến Dũng, 2016).

Nhật Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác