Những đổi mới trong Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội

(Toquoc)- Trong hai ngày 06-07/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội sẽ diễn ra Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 11.

Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội (HLHVHNT) có khoảng 2.800 hội viên hoạt động trong 9 chuyên ngành văn học nghệ thuật là: Hội Nhà văn, Hội Âm nhạc, Hội Điện ảnh Hà Nội, Hội Nghệ sĩ múa, Hội Sân khấu, Hội Văn nghệ dân gian, Hội Kiến trúc sư và Hội Mỹ thuật.

Theo nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội thì Đại hội HLHVHNT lần thứ 11 sẽ có nhiều đổi mới đáng kể để phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay. Đó là Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội sẽ chuyển đổi thành Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật như mô hình đã thực hiện tại nhiều tỉnh thành, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, các Hội chuyên ngành sẽ được trao quyền tự chủ nhiều hơn trong các hoạt động chuyên môn. Hội liên hiệp chỉ là đầu mối, phối hợp hoạt động chứ không còn là cơ quan cấp trên trực tiếp của Hội chuyên ngành. Với mô hình này, mỗi Hội sẽ có tư cách pháp nhân đầy đủ để có thể hoạt động độc lập, tự chủ, phát huy tính năng động. Các Hội có văn phòng riêng, bộ máy làm việc gọn nhẹ, nhanh chóng để tự quyết các vấn đề chuyên môn lẫn tài chính. Với các hoạt động chuyên môn như hội thảo, toạ đàm, thực tế sáng tác sẽ được các Hội tự đảm nhiệm.

Đại hội cũng là dịp để các Hội viên nhìn lại cũng như đóng góp nhằm cải tiến và hoàn thiện hơn nữa báo Người Hà Nội và tạp chí Tản Viên Sơn.

Ngoài tổng kết nhiệm kỳ vừa qua, Đại hội sẽ đề ra phương hướng của nhiệm kỳ tới, trong đó chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ kế cận.

Riêng vấn đề nhấn sự sẽ có cơ cấu Ban chấp hành với số lượng từ 23-29 người, trong đó có 1 Chủ tịch và 4-6 Phó Chủ tịch. Đặc biệt nhân sự trẻ được quán triệt là 30% trẻ, 30% cao tuổi và 40% trung niên.

Đây là Đại hội HLHVHNT đầu tiên diễn ra sau khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội từ tháng 7 năm 2008.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác