Những nét mới trong Ngày thơ Việt Nam 2017


(Tổ Quốc)- Như thường lệ, vào đúng ngày rằm tháng giêng năm Đinh Dậu, người yêu thơ sẽ có cơ hội tham dự ngày hội thơ tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám.

Những nét mới trong Ngày thơ Việt Nam 2017 - ảnh 1
Ngày thơ Việt Nam được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn

Năm nay, Ngày thơ Việt Nam được tổ chức với chủ đề “60 năm Hội Nhà văn Việt Nam đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”, được xem như là hoạt động mở đầu cho chương trình hoạt động hướng tới Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam (1957-2017), sẽ được tổ chức vào đầu Quý 2- 2017. Đây là quyết định được đưa ra sau buổi họp của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam vào sáng 11/01 tại Trụ sở Hội.

Theo đó, Ngày thơ lần này sẽ có những đổi mới về nội dung và hình thức trên tinh thần kế thừa và phát huy những mô hình và kinh nghiệm của những Ngày Thơ Việt Nam trước đây. Ngày thơ vẫn được tổ chức thành 2 sân thơ truyền thống và sân thơ trẻ với các hoạt động mới:

Sân thơ truyền thống sẽ có các cuộc giao lưu từng nhóm tác giả tiêu biểu của các thế hệ nhà thơ và các tác giả đoạt giải thưởng, thay vì đọc thơ như trước đây.

Tại sân thơ trẻ sẽ có “Góc thơ tuổi 20” giới thiệu chân dung và sáng tác của những nhà thơ thành danh lúc còn trẻ. “Con đường thi nhân” với chân dung và sáng tác của các nhà thơ tiêu biểu thuộc các thế hệ nhà thơ Việt Nam hiện đại, cũng là một nét mới và là  điểm nhấn của không gian Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV (Nguyên Tiêu Đinh Dậu-2017).

Những cải tiến này cũng nằm trong kế hoạch tiến tới nâng cấp Ngày Thơ Việt Nam thành Ngày Văn học Việt Nam trong tương lai gần.

Theo phân công, nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Hội và nhà thơ Trần Đăng Khoa- Phó Chủ tịch Hội, phụ trách sân thơ truyền thống; Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều- Phó Chủ tịch Hội, phụ trách sân thơ trẻ; Nhà văn Nguyễn Trí Huân- Phó Chủ tịch Hội, phụ trách khối các Câu Lạc bộ thơ.

Sau Hội nghị, các bộ phận được phân công đã nhóm họp và triển khai ngay những công việc trước mắt, để công tác chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV kết thúc trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu - 2017.

Ngày thơ Việt Nam là hoạt động thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam dành cho công chúng yêu thơ. Ngày thơ được đông đảo người dân trên khắp cả nước hưởng ứng, nhiều địa phương cũng tổ chức Ngày thơ của mình, dần trở thành một lễ hội văn hóa dành cho công chúng yêu thơ.

V.Vân (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác