Những trang viết về tuổi thơ Hà Nội thời bao cấp


(Tổ Quốc)- Đúng dịp khai trương Phố sách Hà Nội 19-12, vào lúc 10h30 ngày 1/5 Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình ra mắt và giao lưu với tác giả cuốn sách “Khu tập thể có giàn hoa tím”.

Đây là cuốn sách hứa hẹn sẽ đưa độc giả trở về với kí ức tuổi thơ Hà Nội thời bao cấp. Không gian tuổi thơ của nhân vật chính trong cuốn sách - cậu bé Kem - là một khu tập thể trong bối cảnh Hà Nội đầu những năm 80 của thế kỉ 20, những năm kinh tế xã hội “bao cấp” với muôn vàn câu chuyện đáng nhớ.

Trong “Khu tập thể có giàn hoa tím”, trẻ con lê la rủ nhau bắt ve, bắt châu chấu, tập bơi với chiếc can nhựa, chơi cờ quân sự, chơi chọi kiến, chơi đồ hàng, chơi chuyền… mà thế hệ trẻ bây giờ hẳn rất xa lạ và không nhiều em biết đến.

Những trang viết về tuổi thơ Hà Nội thời bao cấp - ảnh 1

Hình ảnh “Khu tập thể có giàn hoa tím” gợi nhớ về những năm tháng tuổi thơ một trời tím biếc hoa sắn dây che nắng lấp lánh khoảng sân trước nhà. Giàn sắn dây làm vợi đi cái nắng gắt ở giữa sân để trẻ con chơi trốn tìm, đuổi bắt, song phi… Những hôm trời mưa, trẻ con trốn bố mẹ tắm mưa và nghịch nước thỏa thích. Và những đứa trẻ lại thích mất điện hơn ai hết, để chúng được chơi nhiều trò liên tu bất tận… Là những ngày cuối tuần đặc biệt được lên Bờ Hồ ăn kem, hay những ngày hè về quê “chơi với con vàng, sẽ được nằm chõng, sẽ được bơi ở sông, sẽ được cưỡi trâu, sẽ được bao nhiêu là thứ thú vị khác”. Là những cuộc cãi vã nhau xem ai oách hơn mà hầu như đứa trẻ nào cũng từng tham gia.

Với lối kể chuyện hài hước, có duyên, Đức Phạm dẫn dắt độc giả trở lại miền ấu thơ của anh, hòa trong bầu không khí rộn ràng, tươi vui của lũ trẻ phố tinh nghịch, hồn nhiên đầy hồn nhiên trong sáng như một chuyến tàu mà ai cũng muốn “xin một vé về tuổi thơ”.

Đức Phạm là một tác giả thế hệ đầu 8X, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Anh đã lưu giữ những năm tháng tuổi thơ của mình như một bí mật tuổi trẻ, và khi quyết định cầm bút viết sách là tác giả đã chia sẻ bí mật này cho tất cả mọi người.


Ngày 1/5 tại phố 19 tháng 12 (Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ chính thức diễn ra khai trương Phố sách Hà Nội. Đây là tuyến phố đầu tiên của Hà Nội dành riêng cho sách, nơi giới thiệu những tác phẩm hay, những bộ sách mới, nơi độc giả có cơ hội tiếp cận với nhiều thể loại sách, tham gia các hoạt động giao lưu, tọa đàm về sách với các tác giả ở trong và ngoài nước. Như vậy là sau đường sách TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đã có phố sách.


Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác