Nở rộ truyện lịch sử


Tại Hội sách TP.HCM lần 8 vừa qua, có một phụ nữ trẻ đã cất công đi từ tận Bình Phước về chỉ để kiếm mua cho con trai một bộ truyện tranh về các nhân vật lịch sử Việt Nam.

“Bài học lịch sử mà chỉ có những con số và sự kiện thì trẻ con không tài nào nhớ nổi”, vị phụ huynh này nói. Đôi khi, bài học về lòng yêu nước và sự phân hoá trong nội bộ triều đình nhà Nguyễn trước sự xâm lăng của thực dân Pháp hồi thế kỷ 19, chỉ cần một câu chuyện đơn giản như mẩu chuyện tranh Trước bến Văn Lâu của hoạ sĩ nghiệp dư có tên ThăngFly (dongcam.com) cũng đủ gợi mở bao nhiêu liên tưởng lịch sử thú vị.

Chuyển tải những bài học lịch sử Việt Nam bằng truyện tranh không phải là công việc mới mẻ. Những cuốn truyện tranh sinh động, có hình thức được trau chuốt, lời thoại trong sáng, ngắn gọn, hình vẽ các nhân vật được nghiên cứu kỹ lưỡng phù hợp với từng thời đại khác nhau trong lịch sử dân tộc đã phần nào thay thế những lỗ hổng về lịch sử dân tộc với học sinh. Có thể điểm qua một loạt bộ truyện tranh lịch sử và đề tài liên quan đến lịch sử đang có trên thị trường sách hiện nay như: Tranh truyện lịch sử Việt Nam, Hào khí đất phương Nam, Cậu bé rồng (NXB Kim Đồng); Lịch sử Việt Nam bằng tranh (NXB Trẻ); Một thuở nước non này (NXB Giáo Dục); Thần đồng đất Việt, Hoàng Sa - Trường Sa khẳng định chủ quyền (công ty Phan Thị)… Điều đáng mừng là những bộ truyện tranh này được nhiều học sinh đón nhận, hứng thú tìm đọc.

Nở rộ truyện lịch sử - ảnh 1
Mẩu chuyện tranh Trước bến Văn Lâu của hoạ sĩ nghiệp dư có tên ThăngFly. (dongcam.com) cũng đủ gợi mở bao nhiêu liên tưởng lịch sử thú vị.


Một trong những đơn vị có truyền thống về xuất bản truyện tranh lịch sử là NXB Kim Đồng. Ông Cao Xuân Sơn - Giám đốc chi nhánh tại TP.HCM cho biết, tủ sách tranh truyện lịch sử đang là một “đặc sản” của Kim Đồng được đầu tư một cách tỉ mỉ, dài hơi. Mỗi bộ truyện tranh đều có số lượng từ vài chục đến cả trăm tập, năm nào cũng được tái bản. Hướng làm sách mới như truyện tranh comic với các cuốn sách trong bộ comic lịch sử: Thành Rồng, Đại Cồ Việt, Vạn Xuân… có thể gọi là những tác phẩm comic độc lập với nội dung lịch sử và thể hiện phong cách riêng của comic Việt Nam. Một trong những bộ truyện tranh có thể xem là “hiện tượng” của manga kiểu Việt Nam là bộ Cậu bé rồng ra đời từ năm 2009 của hoạ sĩ Kim Khánh, hiện nay đã xuất bản đến tập thứ 103 (dự kiến lên đến 250 tập), mỗi tập 15.000 bản và liên tục tái bản. Với bộ Lịch sử Việt Nam bằng tranh, tại Hội sách vừa qua, chỉ riêng tại gian hàng của NXB Trẻ khoảng 700 bản cho các tập đã được bán ra, còn xuất cho các đơn vị khác được 7.000 bản. Theo giám đốc Nguyễn Minh Nhật, bộ sách đã in được 50 tập kể từ năm 2000. Bộ tập mỏng đến hôm nay đã tái bản lần thứ 22, số lượng in trung bình mỗi tập tính đến nay là 30.000 bản/tập. Tập 1 là tập in nhiều nhất 58.000 bản.

Về vấn đề học sử và đọc sử, ông Nguyễn Minh Nhật chia sẻ, để trẻ thích đọc sách và có thói quen đọc sách từ nhỏ thì vai trò của gia đình và nhà trường là quan trọng số một và số hai. Thứ ba là đến xã hội. Xã hội phải là một xã hội trọng sách và trọng người đọc sách.

Hoạ sĩ Tạ Huy Long (NXB Kim Đồng), người đã có nhiều năm trong nghề vẽ tranh truyện lịch sử cho biết, khó khăn lớn nhất của ông là nguồn tư liệu để khai thác và tính xác thực của các chi tiết lịch sử, ông Long gọi đó là những “khoảng trống” lịch sử, công việc của người làm sách là làm sao để những khoảng trống đó không chỉ được lấp đầy mà còn cuốn hút khơi gợi sức tưởng tượng bay bổng trong tâm trí của trẻ em.

Diệu Thuỳ

(Một thế giới)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác