"Nơi chốn đi và về" của họa sĩ Lê Thiết Cương


(Tổ Quốc)- Sau khi ngưng phát hành và chỉnh sửa nội dung theo yêu cầu của Cục Xuất bản - In - Phát hành hồi tháng 12/2016, ngày 26/02 tới cuốn sách “Nơi chốn đi và về” của hai tác giả Lê Thiết Cương và Trần Tiến Dũng sẽ ra mắt bạn đọc.

Buổi ra mắt sách do nhà văn Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Nguyễn Thụy Kha làm diễn giả, diễn ra vào lúc 16g chủ nhật 26/02/2017 tại lAcA Café, 24-26 Lý Quốc Sư, Hà Nội.


Bìa cuốn "Nơi chốn đi và về" 

Nói về những đóng góp của hai tác giả cho cuốn sách, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: “Cả hai đều kể về những “Nơi chốn đi và về” của họ nhưng mỗi người lại mang đến một cách kể riêng biệt của mình”. Cách kể của nhà thơ Trần Tiến Dũng giống như “cách nở của bông hoa là mở ra từng cánh, để cuối cùng… làm đầy bông hoa” còn “cách kể của họa sĩ Lê Thiết Cương chính là chặng đường của một bông hoa đi đến cái hạt”.

Còn với nhà thơ Nguyễn Thụy Kha thì “Văn xuôi của Lê Thiết Cương chứa đầy chất âm”, “gần với thơ” còn “văn xuôi của Trần Tiến Dũng mang đầy chất dương”, “gần với phóng sự”, “nó tỏa về hai chiều… mà chắc chắn khi đọc xong… nó sẽ dư âm trong ta cả niềm hoan nhiên và cả rất nhiều dấu hỏi mà ta phải tự tìm lấy câu trả lời”.

Đây là buổi ra mắt cuốn sách thứ 3 của họa sĩ Lê Thiết Cương kể từ đầu năm, sau hai cuốn “Thấy” và “Thơ Gốm”. Cuốn sách dày hơn 140 trang với 25 bài tùy bút, chia làm hai phần tương ứng với mỗi tác giả. Xuyên suốt mỗi bài là một câu chuyện, kể về những kỉ niệm từ một chuyến đi cụ thể, một gương mặt cụ thể họ đã gặp. Từ “nơi chốn” thực “đi, về” để nói, gợi lên một “nơi chốn đi, về” khác cũng thực nhưng dường như ít được con người ghi nhớ, đó là nơi “chốn của lòng mình”, “đi, về” lòng mình. “Đi để về, đi mà về, đi là về” chính mình.

M.Thư

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác